Công ty Trung Quốc nhận tiền mua nhà bằng dưa hấu và tỏi

Nhằm kích cầu thị trường bất động sản ảm đạm, các công ty nhà đất Trung Quốc đã đồng ý nhận tiền mua nhà bằng dưa hấu, tỏi và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Theo South China Morning Post, các công ty bất động sản Trung Quốc gần đây đã đồng ý nhận tiền mua nhà bằng dưa hấu, tỏi và đào như một phương thức thanh toán một phần tiền nhà. Chiến lược này được đưa ra trong bối cảnh thị trường nhà đất đi xuống và các quy định không cho phép họ giảm giá bán trực tiếp.
Cụ thể, vào tháng 6 vừa qua, một công ty bất động sản ở Nam Kinh đã đưa ra chương trình đổi 5 tấn dưa hấu để giảm 100.000 NDT tiền mua nhà. Tại tỉnh Giang Tô, người mua có thể đổi vài tấn đào để giảm giá nhà đi 188.888 NDT. Đặc biệt, công ty Central China Real Estate tại Hà Nam đã đưa ra chương trình đổi tỏi để giảm giá nhà lên tới 160.000 NDT. Chỉ trong vòng 22 ngày, công ty bán được 30 căn nhà và nhận về 430 tấn tỏi. Theo dự kiến, Central China Real Estate sẽ tung ra chương trình đổi lúa mỳ trong thời gian tới.
Cong ty Trung Quoc nhan tien mua nha bang dua hau va toi
Dưa hấu có thể sử dụng như một phần tiền mua nhà tại Trung Quốc. Ảnh: FN. 
Theo tìm hiểu của SCMP, về cơ bản, các công ty bất động sản không thể hạ giá bán nhà đất trực tiếp bởi các vấn đề pháp lý. Do đó, họ đã nghĩ ra cách giảm giá "gián tiếp" bằng việc mua lại các loại hoa quả và nông sản với giá cao gấp 5 lần giá thị trường. Ví dụ, giá dưa hấu ở Nam Kinh là 2-4 NDT/kg, nhưng khi được dùng để trừ tiền mua nhà, chúng sẽ có giá 20 NDT.
Ngoài việc kích cầu thị trường nhà đất, chiến lược này cũng đem lại lợi ích trực tiếp cho những người nông dân. Một gia đình chuyên trồng tỏi cho biết, họ chưa bao giờ tưởng tượng ra được mấy tấn tỏi có thể dùng để trả tiền mua một căn nhà. 
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và chủ trương chống đầu cơ của chính phủ, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn ở Trung Quốc liên tục sụt giảm trong thời gian qua. Đồng thời, 100 công ty bất động sản hàng đầu đều chỉ đạt được 30% chỉ tiêu đề ra trong nửa đầu năm 2022.

Mời độc giả xem video Thị trấn ở Ý bán nhà với giá 1 EURO. Nguồn: THDT.


Thảo Nguyên (Theo SCMP)

>> xem thêm

Bình luận(0)