Cảnh sát Papua New Guinea tấn công quốc hội, đòi tiền bảo vệ APEC

Một nhóm sĩ quan cảnh sát đã xông vào tòa nhà quốc hội Papua New Guinea sau khi nghe tin rằng họ có thể không được trả tiền phục vụ cho hội nghị cấp cao APEC vừa kết thúc.
 

Hôm 20/11, chỉ vài ngày sau khi hội nghị APEC tại Papua New Guinea kết thúc, một nhóm cảnh sát đã tấn công tòa nhà quốc hội nước này ở thủ đô Port Moresby.
CNN dẫn lời cảnh sát trưởng Dominic Kakas nói rằng những binh sĩ này đã đập phá tòa nhà, có thể đã tấn công nhân viên sau khi nghe rằng họ có thể không được trả tiền công phục vụ hội nghị APEC.
Canh sat Papua New Guinea tan cong quoc hoi, doi tien bao ve APEC
Cảnh sát và quân đội Papua New Guinea trước tòa nhà quốc hội hôm 20/11. Ảnh: AFP. 
"Một nhóm cảnh sát đã nổi giận vì tiền lương và sáng nay họ đã bị dẫn dụ sai lầm. Họ nghĩ họ sẽ không được trả tiền công tác an ninh cho APEC", ông Kakas nói với CNN.
"Ông trút tức giận bằng việc đập vỡ cửa kính, đập phá đồ đạc ở cửa ra vào tòa nhà. Cảnh sát đang có mặt và điều tra xem có vụ tấn công người nào xảy ra không", ông nói thêm.
Canh sat Papua New Guinea tan cong quoc hoi, doi tien bao ve APEC-Hinh-2
 Các nhân viên an ninh ngồi trên xe đang chờ được trả tiền thù lao. Ảnh: Western Advocatee
Nghị sĩ Bryan Kramer đăng tải một đoạn video lên Facebook, cáo buộc cảnh sát đã "xông vào quốc hội vì nỗi bất bình của họ" và phá đám một buổi họp của đảng đối lập.
"Nhiều nhân viên quốc hội đã bị tấn công trong cuộc đụng độ này", ông cáo buộc.
Brenton Kanowski, người phát ngôn bộ Ngoại giao, nói rằng ông ấy đã rời khỏi khu vực đó khi vụ tấn công xảy ra. Ông nói "tòa nhà quốc hội đã bị phá hoại dù chính phủ đã trả 50% lương cho họ, và sẽ nhận được hóa đơn của số còn lại trong hôm nay".
Đây là lần đầu tiên Papua New Guinea, nước kém phát triển nhất trong 21 thành viên APEC, đăng cai hội nghị cao cấp. Nhiều người dân tức giận trước việc chính phủ mua một dàn xe cao cấp phục vụ APEC và sẽ "nằm kho" sau khi hội nghị kết thúc. Xe sang là thứ rất hiếm gặp ở đất nước ở Nam Thái Bình Dương này.
Năm nay cũng là lần đầu tiên APEC không thể ra tuyên bố chung do bất đồng Mỹ - Trung.
Theo Xuân Vy/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)