Cả nhà 12 người đi theo IS đều cùng thiệt mạng

Tờ Daily Mail hôm 28/6 đưa tin, 12 thành viên nhà Mannan, từng nổi tiếng khắp các mặt báo khi chọn rời Anh tới Syria gia nhập IS, hiện không còn ai sống sót.

Ca nha 12 nguoi di theo IS deu cung thiet mang
Gia đình 12 người của ông Mannan rời bỏ quê hương gia nhập IS
Shalim, con trai của ông Mannan với người vợ trước, chia sẻ với Daily Mail: "Tất cả họ đều đã chết. Mọi chuyện đã kết thúc rồi. Chúng tôi đã cố tìm hiểu chuyện gì xảy ra với họ và mới đây nhận được tin buồn từ Syria. Đó là kết cục bi thảm và chúng tôi không bao giờ đi theo vết xe đổ của họ. Chúng tôi đang cố sống tốt cuộc sống của mình".
Khi vừa chân ướt chân ráo tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5/2015, gia đình Mannan tìm cách vào Syria. Hai tháng sau khi tới Syria, gia đình Anh tuyên bố họ ủng hộ IS và hạnh phúc khi đang ở trên vùng đất "không có tham nhũng, áp bức và được cai quản bởi luật Hồi giáo Shariah".

Mời quý vị xem video: Giao tranh giữa quân đội Syria và phiến quân IS

Tuyên bố còn cho biết: "Việc toàn bộ 12 thành viên trong gia đình gia nhập IS không phải chuyện gì đáng kinh ngạc khi hàng nghìn người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về Syria để gia nhập IS". Ông Mannan, người Anh lớn tuổi nhất từng tới Syria, cũng được nhìn thấy trong bức ảnh ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, Shalim chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn sau khi bức ảnh được công bố rằng cha mình bị lừa tới Syria và hối thúc ông cùng gia đình trở về. "Cha tôi bối rối, buồn và khóc mỗi ngày. Ông ấy không được thanh thản", Shalim chia sẻ trên ITV News.
Sau đó, một số nguồn tin cho biết gia đình ông Mannan được cho phép rời Anh dù bị chặn tại sân bay Heathrow và nhà của gia đình Anh này cũng bị đột kích bởi lực lượng cảnh sát chống khủng bố.
Ca nha 12 nguoi di theo IS deu cung thiet mang-Hinh-2
Shalim, con riêng của ông Mannan với vợ trước, cho rằng bố anh bị phiến quân IS lừa tới Syria
Ông Mannan, người bị bệnh tiểu đường và một số vấn đề sức khỏe khác, được cho là chết tại thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria, ngay sau khi bức ảnh gia đình ủng hộ IS được công bố. Trong khi bà Minera, vợ ông, cũng chết tại đây vì bệnh ung thư.
Mohammed Zayd Hussain, 25 tuổi và Mohammed Toufique Hussain, 19 tuổi - hai con trai của ông Mannan, đều mất mạng trong một trận chiến ở thành phố Raqqa, đối đầu với lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.
Những thành viên còn lại trong gia đình chạy trốn cùng một số phiến quân IS khác tới thị trấn Baghouz, miền đông Syria năm 2018.
Mohammed Abil Kashem Saker, một người con trai khác của ông Mannan, cũng bị bắn chết trong trận chiến giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ cuối cùng của IS ở Syria.
Một số thành viên còn lại của gia đình Anh thiệt mạng trong một cuộc không kích khi cố chạy trốn khỏi thị trấn Baghouz.
Hiện tại, ngôi nhà của gia đình ông Mannan ở Anh được cho thuê và hàng xóm cũng cho biết họ nhận được thông báo từ người thân rằng cả gia đình Mannan đều đã thiệt mạng.
"Mọi người quanh đây đều biết điều đó. Thật khó có thể tưởng tượng một ai đó lại rời bỏ nơi an toàn để tới sống tại vùng đất chiến tranh như Syria. Thật lòng mà nói, hành động ấy sẽ không bao giờ có kết cục tốt. Chúng tôi vẫn luôn nhớ về gia đình Mannan", một hàng xóm chia sẻ.
Theo Nguyễn Thái/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)