Biên phòng Mỹ điều thêm binh sĩ đối phó khủng hoảng nhập cư

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã khẩn cấp yêu cầu Lầu Năm Góc điều động thêm binh sĩ tới bang Texas để hỗ trợ lực lượng biên phòng (CBP) giải quyết tình trạng làn sóng người di cư ồ ạt ở biên giới Mỹ - Mexico.

Theo CNN, hôm qua 8-7 Lầu Năm Góc đã ra thông báo: “Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã yêu cầu chúng tôi cung cấp thêm 1.000 thành viên Vệ binh Quốc gia bang Texas để hỗ trợ cơ quan Hải quan kiểm soát và thực thi pháp luật tại các cửa khẩu”.
Bien phong My dieu them binh si doi pho khung hoang nhap cu
 Người nhập cư từ Trung Mỹ bồng bế nhau tìm miền đất hứa. Trong ảnh là nhóm người từ Tecun Uman (Guatemala) vượt sông Suchiate để đến Ciudad Hidalgo (Mexico) ngày 8-6 – Nguồn: Reuters.
Trong một bài phỏng vấn của CNN, theo lời của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Chris Mitchell, lực lượng binh sĩ Vệ binh Quốc gia sẽ giúp đỡ lực lượng biên phòng (CBP) quản lý các cơ sở giam giữ người di cư tại thị trấn Donna ở rìa phía đông đường biên giới Mỹ - Mexico và thị trấn Tornillo ở giữa đường biên giới.
Họ cũng sẽ hỗ trợ CBP tại các cửa khẩu và sân bay thương mại ở El Paso và Laredo nhằm tăng cường an ninh biên giới và đảm bảo giao thông. Lầu Năm Góc không nêu rõ nhận được yêu cầu này từ DHS khi nào, nhưng cho biết Thống đốc bang Texas đã đồng ý với biện pháp này.
Tuy nhiên, DHS bị chỉ trích dữ dội sau khi Cục Thanh tra của bộ này báo cáo về tình trạng người di cư quá tải tới mức báo động tại các cơ sở giam giữ người di cư ở Texas vào tuần trước. Báo cáo này đưa ra một số hình ảnh cho thấy số lượng lớn người di cư bị giam giữ, bao gồm cả trẻ em, chen chúc nhau trong các khu vực hoặc phòng giam giống cái chuồng lớn trong điều kiện tồi tàn với thực phẩm và nước không hợp vệ sinh.
Đa số những người bị giam chưa được tắm suốt một tháng qua, thậm chí một số người còn bị táo bón vì chỉ được ăn bánh mỳ bologna. Hôm 1 tháng 7 vừa qua, các thành viên đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đã đến thăm hai cơ sở ở biên giới bang Texas và sau đó họ bày tỏ sự phẫn nộ về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở đó.
Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về người nhập cư, theo đó Washington sẽ từ bỏ các kế hoạch trước đó để áp thuế đối với hàng hóa Mexico nhằm mục đích ngăn chặn dòng người di cư. Thỏa thuận này quy định Mexico triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới phía nam thực hiện công tác triệt phá các mạng lưới buôn người xuyên biên giới.
Ông Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về tình hình ở các cơ sở giam giữ người di cư và ông cảm thấy điều đó thật sự khủng khiếp. Ông cũng đổ lỗi cho đảng Dân chủ và Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.
Vào ngày 27-6-2019, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ nhận đạo trị giá 4,6 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico. Tuần trước, ông Donald Trump đã chính thức ký tên vào bản thỏa thuận.
Theo Trung Anh/Anninhthudo

>> xem thêm

Bình luận(0)