Bị truy nã ở Trung Quốc vẫn chạy trường cho con ở Mỹ

Vụ bê bối lừa đảo vào đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ tiếp tục có những diễn biến bất ngờ liên quan đến người Trung Quốc.

Tiếp sau vụ tỷ phú, “Thần y” Triệu Đào bị cáo buộc hối lộ 6,5 triệu USD để con gái vào học Đại học Stanford; nay đến lượt nữ sinh 21 tuổi Quách Gia Hân (tên tiếng Anh Sherry Jiaxin Guo) bị lật tẩy được phụ huynh chi 1,2 triệu USD để được vào ngôi trường danh tiếng Yale University. Cha của Quách Gia Hân chính là Quách Hổ Lâm – một tội phạm bỏ trốn đang bị Bộ Công an Trung Quốc truy nã cấp độ A trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tiền cực lớn.
Bi truy na o Trung Quoc van chay truong cho con o My
Nhà của Quách Hổ Lâm ở quận Cam. 
Theo báo “Thanh niên Trung Quốc” số ra ngày 10/5/2019, Quách Hổ Lâm sinh năm 1971, quê ở Khu tự trị Nội Mông. Công an ở Nội Mông đã xác nhận: Quách Hổ Lâm cùng một người anh em ruột thịt là Uông Hổ Vân bị Bộ Công an Trung Quốc truy nã cấp độ A từ ngày 28/3/2019 và treo thưởng 200 ngàn Nhân dân tệ cho ai bắt được hoặc cung cấp thông tin về nơi lẩn trốn. Hai anh em Lâm được cho là chủ phạm trong một vụ án lừa đảo gom vốn và làm giả chi phiếu rất nghiêm trọng.
Tin cho biết, Quách Hổ Lâm trở thành nhân viên công vụ từ năm 1990, sau trở thành Ủy viên thường vụ, Phó huyện trưởng Đồng Tâm, tỉnh Ninh Hạ. Trước khi bị truy nã, hai anh em Lâm, Vân đã bỏ trốn sang Mỹ, cách đây 4-5 năm đã xin cấp thẻ xanh với danh nghĩa nhà đầu tư. Hiện họ tuy chưa có tư cách công dân Mỹ, nhưng vẫn được ở lại Mỹ với visa du lịch.
Theo báo chí người Hoa ở Mỹ thì hai anh em Lâm, Vân hiện ở thị xã Irvinne thuộc quận Cam (Orange County, California). Họ mua hai doanh nghiệp, nhà ở cạnh nhau, sống rất xa hoa. Tờ “Thế giới Nhật báo” hôm 8/5 viết, Quách Hổ Lâm từng có tới 13 công ty, nhưng hiện nay chỉ còn 3 công ty đang hoạt động.
Theo báo chí, Quách Hổ Lâm đã đưa cho William Singer – người sáng lập tổ chức tư vấn đại học có tên Key Worldwide Foundation và là CEO công ty mạng Edge College & Career Network số tiền 1,2 triệu USD để lo cho Quách Gia Hân vào được trường đại học danh tiếng. William Singer đã dùng một phần số tiền này để làm giả đơn xin học với nội dung nói cô là một nữ cầu thủ bóng đá. Kết quả Quách Gia Hân đã được vào học tại Yale University.
Theo The Wall Strett Journal, Luật sư James Spertus, người đại diện cho quyền lợi của Quách Gia Hân cho biết, thân chủ của ông đã được nhập học Đại học Yale vào tháng trước. James Spertus nói, William Singer đã lợi dụng sự không hiểu biết của gia đình cô gái trong quá trình làm thủ tục tuyển sinh vào đại học để moi tiền.
James Spertus cho rằng: “Khoản tiền 1,2 triệu USD này là gia đình Sherry Guo quyên để giúp đỡ các thanh niên nghèo. Họ không biết William Singer sử dụng khoản tiền đó để đưa hối lộ. Tóm lại, không có chứng cứ để cáo buộc gia đình Sherry Guo tội đưa hối lộ”.
Được biết Sherry Guo đã bị Đại học Yale xóa tên hôm 22/4, nhưng không biết số tiền 1,2 triệu USD mà cha mẹ cô giao cho người môi giới William Singer có được trả lại hay không.
Vụ việc bắt đầu từ 5 năm trước, Quách Gia Hân (Sherry Guo) vào học trường trung học Thiên Chúa giáo tư thục San Juan Capistrano JSerra ở Nam California. Cô có nguyện vọng sau khi tốt nghiệp trung học muốn được vào học tại một trong các trường danh tiếng như Đại học Oxford hoặc Đại học Columbia. Qua giới thiệu, cha mẹ cô quen biết William Singer, ông ta nói nếu vào học trường Đại học Yale thì có thể được.
Văn bản của tòa án cho thấy, cha mẹ Sherry Guo muốn thông qua việc quyên góp tiền cho nhà trường để con gái được vào học. William Singer đã biến cô thành đội trưởng một đội bóng đá nữ rất nổi tiếng ở Nam California. Bản lý lịch tóm tắt của cô gái được gửi cho huấn luyện viên Meredith của đội bóng, sau đó, Singer chuyển cho Meredith chi phiếu 400 ngàn USD.
Cha mẹ Quách Gia Hân đã lần lượt chuyển cho W.Singer 1,2 triệu USD. Trong đó 900 ngàn USD được chuyển vào tài khoản của một tổ chức phi lợi nhuận do ông ta lập ra để rửa tiền. Năm 2018, Sherry Guo được nhận vào học tại Đại học Yale với sở trường về thể thao.
Trang tin Đa Chiều ngày 10/5 cho biết, hiện nay cha mẹ Quách Gia Hân vẫn chưa bị cơ quan công tố Mỹ khởi tố. Luật sư James Spertus nói, cha mẹ cô không biết tiếng Anh, cũng không biết vở kịch lừa đảo để con gái họ được vào học Đại học Yale với tư cách cầu thủ bóng đá nữ do William Singer đạo diễn; họ cho rằng khoản 1,2 triệu USD đó là khoản tiền quyên góp từ thiện hợp pháp.
Theo “Nhật báo Thế giới”, ngôi nhà của gia đình Quách Hổ Lâm ở hiện nay được mua tháng 6/2014 với giá 1.035.500 USD dưới danh nghĩa công ty; tổng diện tích xây dựng 241 m2 trên khuôn viên rộng 468 m2, hiện có giá khoảng 1,2 – 1,3 triệu USD.
Hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc chưa ký kết hiệp định dẫn độ, nhưng cũng đã có một số tội phạm Trung Quốc trốn sang Mỹ được hai bên phối hợp đưa về Trung Quốc chịu sự xét xử của pháp luật.
Theo Thu Thủy/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)