Afghanistan: Hàng loạt rocket nã vào sân bay Kabul

Nhiều quả rocket phóng về phía sân bay quốc tế Kabul, Afghanistan, nhưng đã bị hệ thống phòng ngự tên lửa đánh chặn, một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters.

Có tới 5 quả rocket đã được bắn về phía sân bay Kabul, Reuters dẫn lời một quan chức ẩn danh của Mỹ đưa tin ngày 30/8. Hiện chưa rõ liệu có phải cả 5 quả rocket đều bị hệ thống đánh chặn hay không.

Vị quan chức này cho biết tin tức sơ bộ cho thấy Mỹ không có thương vong, nhưng thông tin này có thể thay đổi.

Afghanistan: Hang loat rocket na vao san bay Kabul

Các tay súng Taliban tại cổng chính sân bay Kabul ngày 28/8. Ảnh: AFP.

Theo AFP, một quan chức an ninh làm việc cho chính phủ Afghanistan vừa sụp đổ hai tuần trước cho biết những quả rocket này được phóng ra từ một phương tiện ở khu vực phía bắc của thủ đô Kabul. Âm thanh của hệ thống phòng ngự tên lửa của sân bay đã vang lên và được người dân nghe thấy. Một số người dân cũng cho biết đã nhìn thấy các mảnh vụn rơi xuống đất.

Bên trên những tòa nhà ở phía bắc thành phố, nơi đặt sân bay quốc tế Kabul, là những cột khói bốc lên cao. Một số bài đăng trên mạng xã hội cũng cho thấy hình ảnh một phương tiện bốc cháy sau khi dường như trúng đòn trả đũa.

Những bài đăng này chưa thể được xác thực.

Loạt rocket này được phóng đi khi chỉ còn chưa đầy 48 tiếng trước khi Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan. Trước đó, ngày 26/8, một vụ đánh bom tự sát bên ngoài cổng vào sân bay Kabul đã làm hơn 180 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K) nhận trách nhiệm trong vụ tấn công này. Trả đũa, Mỹ thực hiện 2 vụ không kích vào các mục tiêu được cho là của IS, lần gần nhất là vào ngày 29/8. Tuy nhiên, CNN đưa tin lần không kích này đã khiến 9 người cùng một gia đình thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em.

Các quan chức Mỹ từ trước đã cảnh báo chiến binh IS-K đang tìm cách tấn công sân bay bằng rocket. Nhưng do đã có kinh nghiệm chống lại loại rocket này, chủ yếu từ khi tham chiến tại Iraq, Mỹ đã lắp đặt hệ thống phòng ngự tên lửa tại sân bay Kabul, theo Reuters.

“Chúng tôi biết rằng họ (IS-K) muốn bắn tên lửa vào đây nếu có thể”, tướng Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, nói với phóng viên tại Washington, Mỹ vào tuần trước. “Thực tế lúc này chúng tôi đã được bảo vệ khá tốt trước nguy cơ này. Chúng tôi có hệ thống chống rocket và súng cối”, tướng McKenzie nói.

Theo Quốc Đạt/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)