Tổng thống Trump: Mỹ đang giám sát chặt chẽ Triều Tiên

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 13/12 đã lần thứ 2 liều lĩnh tiến hành vụ thử động cơ (tên lửa) trong chưa đầy một tuần tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae của nước này.

Theo Yonhap, Tổng thống Trump ngày 16/12 cho rằng ông sẽ thất vọng nếu điều gì đó “đã xảy ra” ở Triều Tiên và Washington đang giám sát chặt chẽ tình hình.
Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang ngay trước thời hạn chót vào cuối năm do Triều Tiên đặt ra, sau khi nước này ngụ ý đang nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.
Tong thong Trump: My dang giam sat chat che Trieu Tien
 Ảnh tư liệu do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát: Một vụ thử động cơ tên lửa lực đẩy lớn của Triều Tiên tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan tháng 3/2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 13/12 đã lần thứ 2 liều lĩnh tiến hành vụ thử động cơ (tên lửa) trong chưa đầy một tuần tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae của nước này.
Trao đổi với báo giới tại buổi tiếp các thống đốc bang ở Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: “Tôi sẽ thất vọng nếu có một số việc ở thế đã rồi, và nếu họ làm vậy thì chúng tôi sẽ ‘chăm sóc’ họ… Chúng tôi đang giám sát họ rất chặt chẽ.”
Trong một diễn biến khác liên quan, theo Reuters, Nga và Trung Quốc ngày 16/12 đã trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó đề nghị chấm dứt một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên “nhằm mục đích cải thiện sinh kế của người dân nước này.”
Dự thảo nghị quyết cũng hoan nghênh “việc tiếp tục đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên ở mọi cấp độ, nhằm thiết lập quan hệ Mỹ-Triều mới, xây dựng lòng tin lẫn nhau và nỗ lực chung trong việc kiến tạo một nền hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp tích cực và đồng bộ.”
Dự thảo cũng đề xuất loại bỏ các dự án hợp tác về đường bộ và đường sắt liên Triều ra khỏi danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc.
Theo Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)