Tổng thống Cộng hòa Chad đột ngột qua đời ở chiến trường

Ngày 20/4, Tổng thống Cộng hòa Chad, ông Idriss Deby Itno đã qua đời do bị thương trên mặt trận khi đang chỉ huy quân đội chiến đấu với phiến quân ở miền Bắc cuối tuần trước.

Trong một tuyên bố đọc trên truyền hình, người phát ngôn quân đội, Tướng Azem Bermandoa Agouna cho biết, Tổng thống Cộng hòa Chad Deby Itno, 68 tuổi, "đã trút hơi thở cuối cùng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền".
Tong thong Cong hoa Chad dot ngot qua doi o chien truong
 Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Deby Itno qua đời sau cuộc chiến với phiến quân (Ảnh: AFP)
“Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo Tổng thống Idriss Deby Itno đã qua đời do những vết thương khi đang trên chiến trường. Sự kiện này diễn ra khi Uỷ ban quốc gia Độc lập (CENI) công bố, Tổng thống Deby Itno đã giành được đa số tuyệt đối phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống luôn chỉ huy các hoạt động trong trận chiến anh dũng chống lại những kẻ khủng bố khi đất nước bị lâm nguy. Ông bị thương trong trận chiến và qua đời trước khi được đưa về quê nhà”, Tướng Azem Bermandoa Agouna nêu rõ.
Cũng theo quân đội, con trai ông Deby Itno là Tướng Mahamat Kaka đã được chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của đất nước.
Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi ông Deby Itno được tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6. Đội ngũ tranh cử của Tổng thống ngày 19/4 cho biết ông Deby Itno đã ra tuyến đầu để cùng với binh sĩ đấu tranh chống "các phần tử khủng bố".
Lực lượng phiến quân ở bên kia biên giới phía bắc tại Libi đã tấn công một chốt kiểm soát biên giới vào ngày bầu cử và sau đó tiến sâu vào lãnh thổ Sát hàng trăm ki-lô-mét qua sa mạc.
Ông Deby Itno lên nắm quyền từ năm 1990 và là một trong những lãnh đạo lâu đời nhất ở châu Phi.
Theo Anh Tuấn/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)