Phát hiện xác tàu ngầm Liên Xô rò phóng xạ vượt 800.000 lần

(Kiến Thức) - Các nhà nghiên cứu Na Uy mới đây phát hiện chất phóng xạ rò rỉ từ tàu ngầm hạt nhân cũ Komsomolets (K-278) của Liên Xô, vốn bị chìm dưới biển từ năm 1989, cao gấp 800.000 lần mức bình thường.

Theo hãng thông tấn Reuters, Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Na Uy (DSA) đã lấy mẫu nước từ ống thông gió của con tàu ngầm hạt nhân Liên Xô Komsomolets bị chìm dưới biển 30 năm trước và họ phát hiện một số lượng rất lớn phóng xạ caesium rò rỉ từ con tàu này. Được biết, mức độ phóng xạ caesium cao hơn 800 nghìn lần so với mức bình thường.
"Mức độ này rõ ràng cao hơn so với mức mà chúng ta thường đo được ở biển, nhưng hiện giờ nó chưa ở mức báo động", người đứng đầu nhóm thám hiểm Hilde Elise Heldal của Viện nghiên cứu Hàng hải Na Uy cho hay.
Phat hien xac tau ngam Lien Xo ro phong xa vuot 800.000 lan
Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô Komsomolets (K-278) năm 1986. Ảnh: Wikimedia Commons.  
DSA khẳng định mức độ phóng xạ này không gây hại cho con người cũng như sinh vật biển vì lượng phóng xạ đang dần được hòa loãng.
Trước đó, ngày 7/4/1989, tàu ngầm Komsomolets đã bị chìm sau một vụ hỏa hoạn trên tàu khiến 42 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Xác tàu hiện nằm ở độ sâu khoảng 1.700 mét dưới biển Na Uy.

Mời độc giả xem thêm video về vụ rò rỉ phóng xạ từ tàu ngầm Liên Xô chìm dưới biển (Nguồn: Youtube)

Được biết, tàu K-278 bị chìm khi mang theo hai ngư lôi hạt nhân với đầu đạn plutonium.
Giới chức Na Uy sau đó thực hiện các cuộc thăm dò thường xuyên tại nơi con tàu chìm để theo dõi mức độ phóng xạ trong nước biển.
Trước đó, nhóm nghiên cứu Nga cũng đã tiến hành cuộc thăm dò trên con tàu và ghi nhận hiện tượng rò rỉ phóng xạ xung quanh vùng ống thông gió.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)