Peru trải qua 3 đời tổng thống chỉ trong một tuần

Hôm 16/11, Nghị sĩ Peru Francisco Sagasti được quốc hội nước này bầu làm Tổng thống mới.

Ông Sagasti trở thành vị tổng thống thứ 3 của Peru chỉ trong một tuần. Trước đó, Cựu Tổng thống Peru Martin Vizcarra bị lật đổ, nhà lãnh đạo tiếp theo là ông Manuel Merino chỉ đảm nhiệm vị trí này trong 5 ngày trước khi từ chức hôm 15/11.
Peru trai qua 3 doi tong thong chi trong mot tuan
Ông Francisco Sagasti. (Ảnh: AP) 
Cựu Tổng thống Vizcarra vốn được lòng người dân Peru, nhưng việc ông thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng và hạn chế quyền lực của quốc hội khiến nhiều nhà lập pháp không hài lòng. Sau khi ông bị lật đổ, người dân nước này tổ chức biểu tình kéo dài nhiều ngày để phản đối. 2 người đã chết trong sự kiện này.
“Hôm nay không phải là ngày để ăn mừng”, ông Sagasti phát biểu sau khi nhậm chức. “Chúng tôi không thể quay ngược thời gian, khiến họ sống lại, nhưng chúng tôi có thể hành động từ Quốc hội, từ bộ máy hành pháp, để chuyện này không lặp lại”.
Một số tổ chức nhân quyền ở Peru đã đệ đơn khiếu nại Cựu Tổng thống Manuel Merino và các bộ trưởng của ông vì "tội giết người, gây thương tích nghiêm trọng và lạm dụng quyền lực".
Tân Tổng thống Peru Sagasti, cựu quan chức và kỹ sư của Ngân hàng thế giới, hiện phải đối mặt với thách thức lớn trong công cuộc ổn định tình hình trong nước, vốn đã bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng làm suy giảm kinh tế nặng nề.
Ông Sagasti nhận được 97 phiếu ủng hộ và 26 phiếu chống, ông sẽ thực hện nhiệm vụ cúa mình vào tháng 7/2021, sau đó tham gia tổ chức tổng tuyển cử Tổng thống Peru vào vào ngày 11/4.
“Điều thiết yếu đối với Peru là ổn định trở lại và cơn ác mộng này chấm dứt”, nhà lập pháp Alberto de Belaunde nói.
Theo Trần Trang/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)