Nhà Trắng rục rịch chuẩn bị cho lễ tuyên thệ của tổng thống đắc cử

Còn 10 ngày nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra, tuy chưa thể chắc chắn được người giành chiến thắng nhưng Nhà Trắng đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tuyên thệ đặc biệt dự kiến tổ chức vào ngày 20/1/2021 với nhiều khác biệt so với trước đây do dịch COVID-19.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin khi du khách đến Điện Capitol và Nhà Trắng đều có thể quan sát thấy quá trình thi công đang tiến hành dành cho lễ tuyên thệ ngày 20/1/2021. Trực thăng bay ở tầm thấp di chuyển quanh khu vực để tăng cường an ninh.
Nha Trang ruc rich chuan bi cho le tuyen the cua tong thong dac cu
Khu vực mặt phía Tây tại Điện Capitol - Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP. 
Người phát ngôn của Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Lễ Tuyên thệ - ông Paige Waltz xác nhận công việc thi công diễn ra với quan điểm dễ thu nhỏ quy mô nếu cần thiết vì COVID-19. Ủy ban này đã nhất trí vào tháng 1 tới tổ chức lễ tuyên thệ tại khu vực mặt phía Tây Điện Capitol, truyền thống vốn duy trì từ thời Tổng thống Ronald Reagan.
Nhóm Kiến trúc sư Điện Capitol đang bận rộn với nhiệm vụ thi công khu vực sân khấu tổ chức lễ tuyên thệ thường chứa được trên 1.600 người bao gồm Tổng thống, Phó Tổng thống đắc cử, các thành viên Quốc hội, thẩm phán Tòa án Tối cao, cựu Tổng thống và cựu Phó Tổng thống… Phần chỗ ngồi không có mái che gần sân khấu sẽ tiếp đón trên 1.000 người.
Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID-19, các nhà lập pháp đã đưa ra thêm nhiều giải pháp để cân nhắc về đảm bảo an toàn cho sự kiện bao gồm đo thân nhiệt, yêu cầu người dự đeo khẩu trang và phạm vi giãn cách xã hội. Tuy nhiên, chưa có lựa chọn cuối cùng bởi còn 3 tháng nữa lệ tuyên thệ mới được tổ chức.
Sau lễ tuyên thệ, Tổng thống Mỹ và Phó Tổng thống sẽ dự bữa trưa tại Hội trường chính của Hạ viện.
Đối với khu vực trung tâm Washington, D.C., lễ tuyên thệ thường là thời điểm kích thích kinh tế khi du khách theo dõi sự kiện đổ về các nhà hàng và khách sạn. Lễ tuyên thệ năm 2021 diễn ra ở thời điểm khó khăn với khu vực này do tác động từ COVID-19, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay, chi tiêu của du khách khi đến đây đã giảm tới 80% - tương đương 6,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Washington, D.C. mất 313 triệu USD doanh thu thuế so với năm ngoái.
Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)