Người da màu chết sau khi bị cảnh sát đè cổ gây chấn động

“Là một người da đen tại Mỹ không phải là bản án tử hình”, thị trưởng thành phố Minneapolis bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc nghiêm trọng liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và lực lượng hành pháp Minnesota đang điều tra vụ việc một người đàn ông da đen tử vong sau khi bị cảnh sát giam giữ, theo The New York Times.
Hôm 26/5, thị trưởng thành phố Minneapolis, ông Jacob Frey xác nhận thông tin 4 viên cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị sa thải khỏi ngành cảnh sát và ông tin rằng “đây là một quyết định đúng đắn”.
“Là một người da đen tại Mỹ không phải là bản án tử hình”, ông Frey bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc nghiêm trọng liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc.
Trước đó, vào ngày 25/5, video liên quan đến vụ việc chấn động đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, gây ra làn sóng phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn trong thành phố.
Cụ thể, video ghi lại hình ảnh một viên chức của Sở cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giữ George Floyd, người da đen sinh sống ở vùng ngoại ô của Minneapolis. Viên cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ Floyd trong khi Floyd liên tục rên rỉ: “Tôi không thể thở được”.
Nguoi da mau chet sau khi bi canh sat de co gay chan dong
 Hình ảnh George Floyd bị cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ gây phẫn nộ khi được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: The New York Times.
Theo thông cáo của Sở cảnh sát thành phố Minneapolis, vụ bắt giữ diễn ra vào tối 25/5 sau khi sở cảnh sát nhận được một cuộc gọi báo cáo nghi phạm giả mạo người khác. Khi bị bắt giữ, nghi phạm George Floyd đang ngồi trên nóc của một chiếc xe màu xanh.
“Sau khi nghi phạm bước ra khỏi xe theo yêu cầu, anh ta chống cự cảnh sát”, dẫn thông tin từ sở cảnh sát. “Các cảnh sát viên đã còng tay nghi phạm, đồng thời nhận thấy anh này đang có vấn đề về sức khoẻ”.
Nguoi da mau chet sau khi bi canh sat de co gay chan dong-Hinh-2
Nhiều người bày tỏ sự tiếc thương với cái chết của George Floyd ở gần nơi vụ bắt giữ gây phẫn nộ diễn ra trước khi nạn nhân qua đời ở Minneapolis. Ảnh: Zuma Press. 
Tuyên bố cho biết cảnh sát đã gọi xe cứu thương và Floyd được đưa đến Trung tâm Y tế Hennepin. Sau vụ bắt giữ kinh hoàng, Floyd đã tử vong tại trung tâm y tế. “Việc xác định nguyên nhân tử vong có thể kéo dài ít nhất 3 tuần”, các giám định pháp y cho biết.
Hội đồng Giám mục trong tiểu bang Minnesota cho rằng cái chết của Floyd là một thảm kịch, đồng thời hoan nghênh chính quyền tiến hành một cuộc điều tra vụ việc.
“Người dân cần cảm thấy an toàn và có niềm tin vào các cơ quan hành pháp. Chúng tôi hy vọng công lý sẽ được thực thi nếu vụ việc bao gồm hành vi sai trái”, người phát ngôn Jason Adkins của Hội đồng Giám mục Minnesota cho biết.
Theo Uyên Uyên/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)