Nã tên lửa vào căn cứ Mỹ xong, Iran thỏa mãn, tất cả lại... hòa?

Sau vụ tấn công nhằm vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq sáng 8/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo kết thúc chiến dịch trả đũa của Tehran nhằm vào Washington.

Theo Newsweek ngày 8/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo kết thúc chiến dịch trả đũa của Tehran nhằm vào Washington và rằng nước này không tìm cách leo thang căng thẳng trong xung đột.
"Iran đã tiến hành và kết thúc các biện pháp tự vệ tương xứng theo Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhắm vào căn cứ mà từ đó cuộc tấn công vũ trang hèn nhát nhằm vào các công dân và quan chức cấp cao của chúng tôi đã được phát động", ông Zarif viết trên Twitter sáng 8/1.
Na ten lua vao can cu My xong, Iran thoa man, tat ca lai... hoa?
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Getty. 
"Chúng tôi không tìm cách leo thang hay chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ đất nước mình trước bất kỳ cuộc xâm lược nào”, Ngoại trưởng Iran nói thêm.
Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra vài tiếng sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tổ chức hai đợt tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Al-Asad và Erbil, Iraq.
Sau vụ tấn công của Iran, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang đánh giá thương vong và thiệt hại.
"Các tên lửa được phóng từ Iran nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq. Đánh giá về thương vong và thiệt hại đang diễn ra. Cho đến nay, mọi thứ vẫn ổn. Chúng tôi sở hữu lực lượng quân đội được trang bị tốt và mạnh nhất ở mọi nơi trên thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai 8/1 (giờ địa phương)", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter.

Mời độc giả xem thêm video: Iran tấn công căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq (Nguồn video: NBC News)

Như tin tức đã đưa, ngày 8/1, hơn 10 quả tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran nhằm vào hai cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền Tây nước này.
Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vụ tấn công diễn ra vào khoảng 5h30 ngày 7/1 (theo giờ Mỹ, tức khoảng 5h30 sáng ngày 8/1 theo giờ Việt Nam). Chính quyền Iran tuyên bố vụ phóng tên lửa nhằm mục đích trả đũa vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1.
Theo hãng thông tấn Reuters, ít nhất 80 người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vừa qua. Hiện chưa xác định được danh tính và quốc tịch các nạn nhân trên. Tuy nhiên, CNN dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Quân đội Mỹ không chịu bất cứ thương vong nào.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)