Máy bay Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Hàn Quốc

Một máy bay quân sự Nga đã bị cáo buộc xâm phạm không phận Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản ngày 23/7, buộc Không quân nước này phải điều động máy bay cảnh giới và nổ súng cảnh cáo.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết sáng sớm cùng ngày, ba máy bay ném bom của Nga đã hai lần đi vào vùng không phận Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp mà Seoul gọi là Dokko và Nhật Bản gọi là Takeshima.
May bay Nga bi cao buoc xam pham khong phan Han Quoc
 Máy bay chiến đấu Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: The Guardian.
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, oanh tạc cơ của Nga đã xâm phạm không phận của nước này trong ba phút mỗi lần.
Nguồn tin trên cho hay quân đội Hàn Quốc đã lập tức cho các chiến đấu xuất kích và bắn cảnh cáo máy bay Nga. Tốp máy bay Nga đã rời khỏi không phận Hàn Quốc, song sau đó vẫn quay lại và tiếp tục vi phạm không phận Hàn Quốc, khiến không quân nước này phải nổ súng cảnh cáo một lần nữa.
Tình trạng chiến đấu cơ Nga xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) vẫn thường xuyên xảy ra, song sự việc xảy ra sáng 23/7 chính là vụ xâm phạm không phận Hàn Quốc đầu tiên.
May bay Nga bi cao buoc xam pham khong phan Han Quoc-Hinh-2
 Máy bay chiến đấu Hàn Quốc xuất kích. Ảnh: Yonhap
Trong lần xâm phạm gần đây nhất, hai máy bay Nga đã đi vào KADIZ ngày 20/6 và hoạt động trong khu vực này khoảng nửa tiếng.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc sáng 23/7 cũng đã xâm phạm khu vực KADIZ của nước này.
Yonhap cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch trong ngày 23/7 sẽ triệu các quan chức Đại sứ quán Nga và Trung Quốc tại Seoul tới để trao công hàm phản đối chính thức.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Hoàng Trang/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)