Lãnh đạo Kim Jong-un: “Khúc dạo đầu kiềm chế Guam"?

(Kiến Thức) - Lãnh đạo Kim Jong-un ngày 30/8 nói rằng vụ thử tên lửa đạn đạo hôm qua là “một khúc dạo đầu có ý nghĩa để kiềm chế Guam ", truyền thông Triều Tiên đưa tin.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được báo cáo tại chỗ về việc phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 hôm 29/8. Có tin nói, tên lửa Hwasong-12 sẽ được sử dụng để tấn công đa luồng kiềm chế Guam, một lãnh thổ Mỹ cách Bán đảo Triều Tiên gần 3.430 km về phía đông nam.
Lanh dao Kim Jong-un: “Khuc dao dau kiem che Guam"?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố vụ phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 29/8 bay qua Nhật Bản là "khúc dạo đầu kiềm chế Guam".  Ảnh: REUTERS 
Tên lửa Hwasong-12 được phóng hôm 29/8 đã bay qua không phận của Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản hơn 1.000 km về phía đông.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tên lửa được phóng là Hwasong-12, xác nhận báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.
KCNA tuyên bố vụ phóng tên lửa Hwasong-12 được tiến hành nhằm chống lại cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cách đây một tuần, trong đó bao gồm "trò chơi chiến tranh hạt nhân".
Khá trùng hợp, Nhật Bản đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) đầu tiên vào ngày 29/8, với sự phối hợp với lực lượng Mỹ ở Căn cứ không quân Yokota, phía tây Tokyo và tại Căn cứ không quân của Thủy quân lục chiến Mỹ Iwakuni trong tỉnh Yamaguchi.
Sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 29/8, , Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn", về những gì mà Hàn Quốc, Nhật Bản và các lực lượng Mỹ có thể giáng trả.
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận tình hình và nhất trí rằng Triều Tiên đe dọa “trực tiếp và nghiêm trọng" Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hàng chục tên lửa đạn đạo kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền và tiến hành hai vụ thử hạt nhân trong năm 2016. Đầu tháng này, một số nhà phân tích tình báo Nhật-Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo.
Minh Châu (Theo Sputnik News)

>> xem thêm

Bình luận(0)