Israel sẽ tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ ở Gaza?

Quân đội Israel được cho là đang soạn thảo kế hoạch chiến dịch quân sự trên bộ ở Gaza, giữa lúc các cuộc giao tranh với phong trào Hamas ngày càng căng thẳng.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết kế hoạch về chiến dịch trên bộ hiện chưa được thông qua. Nó sẽ được trình lên các lãnh đạo quân đội vào cuối ngày 13/5 (giờ địa phương) để lấy ý kiến, trước khi đệ trình lên chính phủ Israel.
Israel se tien hanh chien dich quan su tren bo o Gaza?
 Một tòa nhà tại Gaza bị Israel không kích. Ảnh: AFP.
Thông tin về chiến dịch trên bộ của quân đội Israel được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối đề xuất của Hamas về việc ngừng bắn.
Trước đó, lời đề nghị đình chiến được đưa ra hôm 12/5 thông qua Bộ Ngoại giao Nga. Một quan chức cấp cao của phong trào Hamas nói họ sẵn sàng ngừng các cuộc tấn công trên “cơ sở chung”.
Quân đội Israel hôm 13/5 cho biết thành phố Tel Aviv và vùng thung lũng Jezreel phát còi cảnh báo do hình bất ổn leo thang. Tại hai khu vực này, hàng nghìn người phải sơ tán đến nơi trú ẩn.
Các cuộc không kích của Hamas cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng không. Ít nhất hai hãng hàng không của Mỹ hủy các chuyến bay đến thủ đô Tel Aviv.
Theo cơ quan y tế ở Gaza, ít nhất 72 người đã thiệt mạng, bao gồm 16 trẻ em. Về phía Israel, nước này cho biết 7 người chết, trong đó có một bé trai ở thị trấn biên giới Sderot.
Giao tranh leo thang kể từ đầu tuần này, khi Israel tố phong trào Hamas bắn 1.500 quả rocket về lãnh thổ nhà nước Do thái - gần bằng 1/3 số lượng rocket đã bắn ra trong toàn bộ cuộc chiến giữa hai bên năm 2014.
Nguồn cơn đợt xung đột ở Gaza xảy ra sau vụ việc cảnh sát Israel xông vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa đêm 7/5, khiến hơn 200 người bị thương.
Theo Minh An/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)