Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát tiến trình Brexit

Hạ viện Anh, sớm nay (giờ Việt Nam), đã bỏ phiếu thông qua quyết định nhằm nắm toàn quyền kiểm soát đối với tiến trình Brexit.

Sáng 4/9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua quyết định nhằm nắm toàn quyền kiểm soát đối với tiến trình Brexit.
Theo hãng tin RT, đây là một thất bại nặng nề của Thủ tướng Boris Johnson và ông đã lập tức tuyên bố sẽ kêu gọi tổng tuyển cử sớm.
Ha vien Anh nam quyen kiem soat tien trinh Brexit
 Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát Brexit.
Trong buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ hè, các nghị sĩ Anh đã thông qua quyết định ủng hộ việc Hạ viện kiểm soát tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) với tỷ lệ phiếu 328/301, nhằm ngăn chặn chính phủ thực hiện Brexit mà không có thỏa thuận vào hạn chót 31/10.
Trước đó, Thủ tướng Johnson nhiều lần tuyên bố sẽ đưa Anh rời khỏi EU trước thời hạn bất kể có đạt thỏa thuận với Brussels hay không. 
Giới phân tích cho rằng, những nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ Hạ viện kiểm soát Brexit nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi đảng Bảo thủ. Trong nhóm này có một số gương mặt gạo cội như nghị sĩ Kenneth Clarke và cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond.
Phản ứng trước kết quả bỏ phiếu, ông Johnson tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, viện dẫn đây là giải pháp duy nhất cho khủng hoảng chính trị hiện nay tại Anh.

Mời độc giả xem thêm video: Thị trường quốc tế trong tình trạng hỗn loạn vì Brexit (Nguồn: VTC14)

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)