Giữa căng thẳng với Iran, Anh điều chiến hạm thứ 2 tới vùng Vịnh

Anh được cho đã điều động tàu chiến thứ hai tới vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Iran sôi sục.

Thông tin Anh điều chiến hạm thứ 2 tới vùng Vịnh được đưa ra một ngày sau khi Iran bị phương Tây tố tìm cách bắt giữ một tàu chở dầu khác của Anh tại Vịnh Ba Tư hôm 11/7.
Báo Anh Sky News dẫn lời hai quan chức biết rõ vấn đề cho biết Anh cam kết tăng cường hiện diện quân sự tại Vịnh Ba Tư với hành động cử tàu chiến tới khu vực đang căng thẳng.
Giua cang thang voi Iran, Anh dieu chien ham thu 2 toi vung Vinh
Tàu khu trục HMS Duncan lớp Type 45. Ảnh: Sputnik. 
Theo báo trên, tàu khu trục HMS Duncan lớp Type 45 sẽ phối với với tàu tuần duyên hải quân Hoàng gia HMS Montrose và các tàu đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, tàu này không nằm trong liên minh hàng hải toàn cầu mà Washington đề xuất hồi đầu tuần. Tàu khu trục HMS Duncan sẽ được 4 tàu khai thác khác của Anh đóng tại khu vực hộ tống.
Thủ tướng Anh Theresa May đã bắt đầu hội đàm với giới chức Mỹ về việc tăng cường hiện diện xuyên đại tây dương tại Vịnh Ba Tư sau khi xảy ra hai cuộc tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu của Anh tại Vịnh Oman.
Trong một diễn biến liên quan, tuần tới, London sẽ nâng mức báo động an ninh đối với các tàu thuyền đi qua vùng biển của Iran lên mức cao nhất trong thang cảnh báo 3 cấp độ. Mức này đồng nghĩa với việc Anh đánh giá các nguy cơ an ninh đe dọa các tàu thương mại di chuyển qua vùng biển của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo là "nghiêm trọng".
Căng thẳng giữa Tehran và London bùng phát sau khi Hải quân Hoàng gia Anh phối hợp với chính quyền Gibraltarian tuần trước bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, cho rằng tàu này buôn lậu 2,1 triệu thùng dầu thô cho Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Chính quyền Tehran cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động bất hợp pháp.
Giáo sĩ Kazem Sedighi, một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tại Iran hiện nay, trong một bài phát biểu đã tuyên bố rằng Anh sẽ sớm phải nhận “một cái tát trời giáng” vì việc đã bắt giữ tàu chở dầu Iran. Phát ngôn trên được đưa ra sau khi tàu HMS Montrose của Anh trạm chán các tàu tuần tra của Iran đang tìm cách chặn một tàu chở dầu thuộc sở hữu của BP ở Eo biển Hormuz.
Phản ứng trước cáo buộc tàu tuần tra Iran gây khó dễ, giới chức Iran bác bỏ việc tiếp cận tàu chở dầu Anh hôm 11/7. Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích quyết định hộ tống tàu chở dầu của London, cho rằng những hành động trước đó của Anh đe dọa an toàn hàng hải trong khu vực.
Trả lời báo Sky News hôm 12/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuyên bố, London không tìm cách leo thang tình hình với Iran: "Chúng tôi đang phản ứng với những gì đang diễn ra một cách có suy nghĩ và thận trọng. Chúng tôi nêu rõ quan điểm với Iran rằng chúng tôi không tìm cách leo thang tình hình này".
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Bảo Hà/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)