Giữa căng thẳng, lãnh tụ Iran "dội gáo nước lạnh" vào Mỹ

(Kiến Thức) - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Tehran sẽ không bị Tổng thống Mỹ Donald Trump "lừa gạt", đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa của nước này.

Theo hãng thông tấn Reuters, mối quan hệ Mỹ-Iran căng thẳng trở lại từ tháng 5/2018 và gia tăng trong những ngày gần đây khiến dư luận lo ngại về nguy cơ một cuộc xung đột quân sự bùng phát giữa hai nước.
Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: "Iran có cơ hội để trở thành một quốc gia tuyệt vời với bộ máy lãnh đạo này. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ. Chúng tôi chỉ muốn không có vũ khí hạt nhân".
Giua cang thang, lanh tu Iran
 Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AE. 
Tuy nhiên, đáp lại tuyên bố của ông Trump, trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước mới đây, lãnh tụ Iran Khamenei khẳng định: "Tổng thống Mỹ (Trump) gần đây nói rằng Iran có thể đạt được sự phát triển với các nhà lãnh đạo hiện tại. Họ không tìm cách thay đổi chế độ... Nhưng "thủ đoạn" chính trị này (của Mỹ) sẽ không lừa gạt được các quan chức và người dân Iran".
"Trong chương trình tên lửa, họ (Mỹ) biết chúng tôi đã đạt đến cấp độ răn đe và ổn định. Họ muốn tước đoạt điều đó khỏi chúng tôi, nhưng họ sẽ không bao giờ thành công", ông Khamenei nói tiếp.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Iran khẳng định sẽ tiếp tục thử tên lửa nếu cần thiết (Nguồn: VTC14)

Theo lãnh tụ Iran, các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng khiến người dân Iran gặp khó khăn. Ông kêu gọi chính phủ nước này coi việc cải thiện điều kiện kinh tế là ưu tiên hàng đầu.
Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có thể sẵn sàng đàm phán với Washington nếu Mỹ thể hiện sự tôn trọng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt (nhằm vào Iran).
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)