Giữa căng thẳng với Iran, Mỹ bất ngờ "hạ giọng"?

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán với Iran một cách vô điều kiện.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis liên quan đến căng thẳng Mỹ-Iran trong thời gian gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định Washington đã chuẩn bị để đối thoại với Tehran một cách vô điều kiện nhưng vẫn nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép để kiềm chế hành động của Iran.
Giua cang thang voi Iran, My bat ngo
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington D.C, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN.
Bình luận trên của ông Pompeo đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018, chính quyền Mỹ nhấn mạnh rõ ràng quan điểm sẵn sàng đàm phán với Tehran mà không có điều kiện ràng buộc.
Hồi năm ngoái, cũng chính Ngoại trưởng Pompeo đã công bố danh sách 12 yêu cầu "hà khắc" mà Iran cần phải thực hiện trước khi đạt được "thỏa thuận mới" với Mỹ, đặc biệt tập trung chi tiết vào chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo và về những ảnh ảnh hưởng của Tehrran trong khu vực.
Kể từ đó tới nay, quan hệ Mỹ- Iran vẫn chìm trong căng thẳng và ngày càng leo thang đặc biệt sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt và không ngừng gia tăng áp lực với Iran.
Trong vài tuần trở lại đây, bên cạnh việc siết chặt trừng phạt Iran, Mỹ còn gia tăng hiện diện quân sự tại Trung Đông với lý do "nhận thấy các mối đe dọa từ Iran". Tuy nhiên, tuần qua, Tổng thống Trump đã hạ giọng với Iran khi cho biết Washington không tìm kiếm một sự thay đổi cơ chế tại quốc gia Hồi giáo và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.
Dẫu vậy, hôm 1/6, Ngoại trưởng Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh Tehran sẽ không dễ bị "lừa" vào bàn đàm phán với Mỹ và sẽ chỉ đối thoại khi Washington tỏ rõ sự tôn trọng.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Lê Ánh/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)