Chiến dịch tranh cử của ông Trump yêu cầu bang Georgia kiểm phiếu lại

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/11 cho biết họ đang yêu cầu kiểm phiếu lại lần nữa ở bang Georgia.

Trước đó, theo quy tắc bầu cử của tiểu bang, lần kiểm phiếu lại bằng tay đầu tiên đã hoàn thành vào 19/11 và được chứng nhận vào 20/11. Theo kết quả này, ông Joe Biden có 49,51% số phiếu, Tổng thống Trump có 49,25%, cách biệt 0,26%. Các chiến dịch tranh cử có thể yêu cầu kiểm phiếu lại bằng máy nếu tỷ lệ phiếu bầu chênh lệch nằm trong khoảng 0,5%.
Chien dich tranh cu cua ong Trump yeu cau bang Georgia kiem phieu lai
Các nhân viên kiểm phiếu lại lần 1 ở Georgia. (Ảnh: Getty) 
"Hôm nay, chiến dịch của ông Trump đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia", nhóm chiến dịch tuyên bố. "Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo rằng mọi khía cạnh của Luật bang Georgia và Hiến pháp Mỹ đều được tuân thủ, để mọi lá phiếu hợp pháp đều được tính".
Không giống như ở Wisconsin - nơi mà chiến dịch tranh cử của ông Trump phải trả chi phí kiểm phiếu lại - việc kiểm phiếu lại ở Georgia sẽ được trả bằng tiền thuế. Các quan chức tiểu bang không cung cấp ước tính tổng chi phí, nhưng hạt Fulton, nơi đông dân nhất của Georgia, ước tính một cuộc kiểm phiếu lại có thể tốn khoảng 200.000 USD.
Trong khi đó, Jaclyn Rothenberg, giám đốc truyền thông chiến dịch của ông Joe Biden tại Georgia cho rằng: "Cuộc kiểm phiếu tuần trước tái xác nhận những gì chúng ta đã biết: Các cử tri Georgia đã chọn ông Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của họ."
Theo bà, “không có lý do gì để tin rằng có sai sót hoặc gian lận và chiến dịch của ông Trump không có bằng chứng để chứng minh cho những tuyên bố vô căn cứ của họ. Phiếu bầu và tất cả các chữ ký đã được khớp. Bất kỳ cuộc kiểm phiếu lại nào nữa sẽ chỉ đơn giản khẳng định lại chiến thắng của ông Joe Biden ở Georgia".
Theo Phương Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)