Các tay súng đi môtô bắn chết 137 người ở Niger

Ít nhất 137 người thiệt mạng khi một nhóm vũ trang tấn công nhiều ngôi làng ở vùng Tahoua của Niger, gần biên giới với Mali.

Ngày 22/3, phát ngôn viên của chính phủ Niger, ông Abdoulraman Zakaria, cho biết một nhóm vũ trang đã tấn công nhiều ngôi làng ở khu vực Tahoua, gần biên giới Mali. Ít nhất 137 người thiệt mạng, theo AFP.
Theo AFP, các tay súng đi môtô tấn công các ngôi làng ở Intazayene, Bakorat và Wistane gần biên giới với Mali, bắn hạ "mọi thứ di chuyển", một quan chức địa phương cho biết.
Người phát ngôn Abdoulraman Zakaria nhấn mạnh rằng chính phủ lên án các hành động tàn bạo này do những cá nhân phi đức tin và phi luật pháp.
Ông Zakaria cho biết thêm chính phủ đã huy động binh sĩ đến khu vực để trấn áp nhóm vũ trang. Chính phủ của Tổng thống Mohamed Bazoum đã tuyên bố ba ngày quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công.
Cac tay sung di moto ban chet 137 nguoi o Niger
 Tổng thống Mohamed Bazoum đã tuyên bố ba ngày quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công. Ảnh: Getty.
Hiện chưa có thông tin về người/tổ chức đứng sau vụ tấn công.
Tại Niger và các quốc gia xung quanh hoang mạc Sahel, nhiều nhóm vũ trang đang hoành hành. Một số nhóm tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi một số khác có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda.
Cac tay sung di moto ban chet 137 nguoi o Niger-Hinh-2
 Tấn công ở biên giới Niger khiến 130 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.
Tại khu vực biên giới của Niger với Mali, các vụ tấn công tương tự liên tục xảy ra.
Tuần trước, ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại một khu chợ ở vùng Tillaberi, chính phủ Niger cho biết.
Gần đây, nước này cũng trải qua nhiều đợt biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống.
Cuối tháng 2, Ủy ban Bầu cử Niger đã tuyên bố ông Mohamed Bazoum, khi đó là ngoại trưởng và là đồng minh thân cận của Tổng thống Mahamadou Issoufou bấy giờ, là người chiến thắng với gần 56% tổng số phiếu.
Trước đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahamadou Issoufou quyết định từ chức sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mở đường cho cuộc chuyển đổi bầu cử đầu tiên kể từ khi Niger giành độc lập từ Pháp vào năm 1960, theo Africa News.
Kết quả vòng 2 bầu cử tổng thống tại Niger đã bị phe đối lập phản đối dữ dội, làm bùng phát bạo lực ở thủ đô Niamey khiến nhiều người thiệt mạng.
Theo Hồng Ngọc/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)