Hỏi: Người nhà tôi bị ung thư, có người mách ép nhiều rau xanh và nhất là nước ép từ giá để uống. Xin hỏi, tại sao lại uống sống mà không nấu chín? - Nguyễn Văn Thành (Đống Đa, Hà Nội).
BS Phạm Đình Tuấn, Phòng khám Ung thư, Trung tâm y tế Thái Hà: Tế bào ung thư sống sót trong môi trường axit. Khẩu phần ăn chứa nhiều thịt cung cấp nhiều axit. Khẩu phần ăn có 80% rau xanh và nước ép, ngũ cốc, hạt và chút trái cây sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều kiềm. Khoảng 20% có thể là thực phẩm nấu chín, bao gồm cả đậu.
Nước ép rau chứa các enzym sống, dễ dàng hấp thu và ngấm vào các tế bào trong vòng 15 phút, giúp sản sinh các tế bào khoẻ mạnh. Để tạo ra các enzym sống nhằm sản sinh ra các tế bào khoẻ mạnh, hãy thử uống nước ép rau (có giá đỗ) và ăn rau sống (dấp cá) 2 tới 3 lần/ngày. Các enzym sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 40 độ C.