Thành tích đáng nể của tướng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine

Google News

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov, 67 tuổi, chưa xuất hiện trước công chúng sau khi trùm Wagner Yevgeny Prigozhin nổi loạn cuối tuần qua.

Ông  Valery Gerasimov – vị tướng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, cũng không được nhắc tới trong thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga từ hôm 9/6.
Tướng Sergey Surovikin, phó chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, cũng không xuất hiện trước công chúng từ sau vụ Wagner nổi loạn. New York Times dẫn nguồn từ tình báo Mỹ cho biết tướng Surovikin đã biết trước về vụ nổi loạn và chính quyền Nga đang xem xét điều này.
Ngày 11/1/2023, Tổng thống Nga Putin đã bổ nhiệm Đại tướng Valery Gerasimov làm chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Đây được coi là cuộc cải tổ lớn nhất trong các lực lượng Nga đang tham chiến tại Ukraine.
Thanh tich dang ne cua tuong chi huy luc luong Nga o Ukraine
Đại tướng Valery Gerasimov là tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Tass. 
Ông Gerasimov thay thế Tướng Sergey Surovikin, người đã chỉ huy và giám sát chiến dịch quân sự kể từ tháng 10/2022.
Việc ông Gerasimov được bổ nhiệm tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine diễn ra chỉ khoảng 3 tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bổ nhiệm tướng Sergey Surovikin trở thành tư lệnh chiến dịch.
Ông Gerasimov được biết đến là một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga và là một chiến lược gia nổi tiếng. Thậm chí, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tướng Valery Zaluzhny cũng từng thừa nhận rằng bản thân ông học được nhiều điều từ tướng Gerasimov.
Ông Valery Gerasimov là ai?
Ông Valery Gerasimov, sinh năm 1955, sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở thành phố Kazan cách Moscow khoảng 800 km về phía Đông. Ông có kiến thức sâu rộng về quân sự, từng tốt nghiệp Trường Quân sự Kazan Suvorov và tiếp tục được đào tạo tại Học viện Quân sự của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga.
Với kinh nghiệm dày dặn của mình, ông Gerasimov nhanh chóng thăng tiến lên nhiều cấp bậc khác nhau trong lực lượng Hồng quân Liên Xô sau đó được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng vào tháng 11/2012.
Theo nhiều nguồn tin, ông được cho là người sáng lập ra “học thuyết Gerasimov", kết hợp các chiến thuật quân sự, công nghệ, thông tin, ngoại giao, kinh tế, văn hóa và các chiến thuật khác để đạt được mục tiêu.
Đại tướng Valery Gerasimov được cho là đã cùng với Tổng thống Putin và hai người khác: Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, cố vấn an ninh quốc gia Nikolai Patrushev, lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vào tháng 2/2022.
Thành tích đáng nể
Từ ngày 11/12/2007 đến ngày 5/2/2009, tướng Gerasimov chỉ huy quân khu Leningrad (St. Petersburg) và từ ngày 5/2/2009 đến ngày 23/12/2010, quân khu Moscow. Từ ngày 23/12/2010 đến ngày 26/4/2012, Gerasimov giữ chức Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga.
Thanh tich dang ne cua tuong chi huy luc luong Nga o Ukraine-Hinh-2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Tướng Valery Gerasimov thăm tổng hành dinh của các lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, ngày 17/12/2022. Ảnh: Reuters. 
Năm 2009-2012, ông chỉ huy các cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ để vinh danh Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ngày 26/4/2012, ông Gerasimov trở thành Tư lệnh Quân khu Trung tâm. Tuy nhiên, ông đã giữ chức vụ này cho đến ngày 9/11 cùng năm.
Ngày hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Gerasimov làm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga (ông thay thế Nikolai Makarov ở vị trí này). Trước đó ba ngày, ngày 6/11/2012, ông Sergei Shoigu đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga.
Vào ngày 13/11/2012, Valery Gerasimov trở thành thành viên của Hội đồng An ninh Nga. Năm 2013, ông được phong quân hàm Đại tướng. Đây là nơi bắt đầu đánh dấu dấu mốc quan trọng trong tiểu sử chính thức của ông. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, bước tiến lớn tiếp theo trong sự nghiệp của Gerasimov là một hoạt động quy mô lớn để đảm bảo an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý Crimea năm 2014.
Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Syria năm 2015 trở thành thành tích thành công tiếp theo của tướng Gerasimov.
Năm 2016, ông Gerasimov đã nhận được giải thưởng cao nhất của nhà nước - danh hiệu Anh hùng nước Nga. Các nguồn của ấn phẩm Kommersant tuyên bố rằng ông đã nhận được giải thưởng nhà nước cao nhất vì đã tổ chức chiến dịch ở Syria.
Ngoài ra, Tướng Gerasimov còn được trao tặng Huân chương Thánh George hạng 3 và 4, Huân chương Công trạng cho Tổ quốc (cấp 1), cũng như các huân chương hạng 3 với kiếm và hạng 4 với kiếm.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)