Siêu tên lửa S-400 đã thay đổi cuộc chơi trên bầu trời thế nào?

Tên lửa 40N6 mới, thiết kế cho hệ thống phòng không S-400 Nga, có những tính năng kỹ chiến thuật thực sự gây sốc với những lực lượng không quân mạnh và có thể làm thay đổi cán cân lực lượng trong nhiều khu vực thế giới.

Theo tạp chí Military Watch Magazine, tên lửa 40N6 có phạm vi chiến đấu đến 400km và có thể tiêu diệt các mục tiêu siêu âm. Ưu thế này cho phép các hệ thống phòng không S-400 trên lãnh thổ Nga bắn hạ các mục tiêu vừa cất cánh từ Đức, Áo hoặc Croatia chỉ trong vài giây. Đặc biệt hơn nữa, tên lửa có thể trang bị cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-300V4 và hệ thống tên lửa phòng không tương lai S-500.
Sieu ten lua S-400 da thay doi cuoc choi tren bau troi the nao?
Hệ thống phòng không S-400 ở Syria. Ảnh minh họa: Russian Gazeta.
Bài viết cho biết: "Tên lửa 40N6 sử dụng một quỹ đạo độc đáo, chưa từng có đối với các tên lửa phòng không từ trước đến nay. Tên lửa được đẩy lên đến độ cao 30km, sau đó lao bổ nhào vào mục tiêu từ trên xuống dưới. Bằng cách này, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao 5km, có nghĩa là trong tầm quan sát của radar S-400, tiêu diệt không chỉ máy bay, mà còn cả máy bay trực thăng, ".
Nga có thể sẽ sản xuất tên lửa 40N6 với số lượng lớn, khoảng hơn 1.000 đạn, trang bị cho tất cả các đơn vị phòng không quân đội Liên bang. Tên lửa cũng có thể sản xuất để xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria, Belarus, Ấn Độ và Trung Quốc, trong tương lai là Ả rập Xê-út, Iraq, Iran và Morocco. Với số lượng lớn, chi phí sản xuất cho đạn tên lửa sẽ giảm xuống nhanh chóng do do tăng tổng sản lượng.
Như vậy, các quốc gia được trang bị S-300, trong đó có Iran, Syria, Việt Nam có thể sẽ nâng cấp các hệ thống S-300 của mình để sử dụng các tên lửa mới của Nga gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân lực lượng trên các vùng khác nhau của thế giới. Sự xuất hiện 40N6 sẽ gây áp lực nặng nề lên châu Âu, bảo phủ toàn bộ eo biển Đài Loan, vùng Kashmir, cao nguyên Doklam, ảnh hưởng nặng nề lên các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông.
Theo Nguyễn Thuận / Viettimes

>> xem thêm

Bình luận(0)