Nga cảnh báo NATO gây xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II, tiết lộ số lính Ukraine tử trận tháng 9

Google News

Trong khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho rằng có vẻ nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài xung đột trực tiếp với NATO, dẫn tới hậu quả tồi tệ, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trong tháng 9, Ukraine mất 17.000 lính.

Theo đài RT ngày 27/9, trong một bài đăng trên Telegram vào hôm trước, cựu Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev, cho rằng phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa phát xít.
Nga canh bao NATO gay xung dot toi te hon The chien II, tiet lo so linh Ukraine tu tran thang 9
Xe tăng Abrams của Mỹ khai hỏa. Ảnh: US Army
Ông Medvedev hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh và phát biểu nêu trên là nhằm phản ứng trước thông tin về việc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất đến Ukraine và việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cùng đứng dậy cổ vũ một cựu binh trong đơn vị Đức Quốc xã chiến đấu vì nền độc lập của Ukraine trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.
Ông Medvedev cho rằng có vẻ như Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài xung đột trực tiếp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời nhấn mạnh tới các báo cáo nói rằng Washington đã hứa cung cấp cho Kiev Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) tầm xa hơn.
Theo ông Medvedev, NATO đã “biến thành một khối phát xít công khai tương tự như phe Trục của Hitler, nhưng có quy mô lớn hơn”. Dẫu vậy, Nga vẫn sẵn sàng đối đầu với khối này nếu cần.
Cựu Tổng thống Nga cảnh báo một cuộc xung đột như vậy sẽ dẫn tới những hậu quả tàn khốc cho nhân loại. “Kết quả sẽ là những tổn thất nặng nề hơn nhiều cho nhân loại so với năm 1945”, ông Medvedev nhấn mạnh.
Đài RT cho rằng ông Medvedev có quan điểm cứng rắn về quan hệ của Nga với phương Tây trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Moskva và Kiev.
Vào tháng 9, ông đề nghị đình chỉ quan hệ ngoại giao với Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này ủng hộ việc cấm công dân Nga mang ô tô cá nhân và điện thoại thông minh vào lãnh thổ của mình, với lý do có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt.
Trước đó, ông đã chỉ trích những người phương Tây ủng hộ Kiev là liên minh “ủng hộ Đức Quốc xã” và liên tục cảnh báo về khả năng xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.
Moskva cũng nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn đến sự tham gia ngày càng sâu sắc hơn của các thành viên NATO vào cuộc xung đột đang diễn ra và có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến toàn diện giữa Nga và khối quân sự do Mỹ đứng đầu.
Trong một diễn biến liên quan tới xung đột Nga-Ukraine, phát biểu tại một cuộc họp với các tướng lĩnh, chỉ huy quân đội ngày 26/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tiết lộ rằng quân đội Ukraine tiếp tục chịu tổn thất nặng nề trong gần 4 tháng sau cuộc phản công được cường điệu hóa.
Theo ông Shoigu, chỉ trong tháng 9, phía Ukraine đã mất hơn 17.000 quân và hơn 2.700 thiết bị quân sự. Danh sách khí tài của Ukraine bị lực lượng Nga phá hủy bao gồm 7 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, 2 xe tăng Leopard do Đức sản xuất và 1 xe tăng Challenger do Anh sản xuất, 77 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất và 51 pháo tự hành từ Đức, Pháp, Ba Lan và Mỹ.
Nga canh bao NATO gay xung dot toi te hon The chien II, tiet lo so linh Ukraine tu tran thang 9-Hinh-2
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chủ trì cuộc họp có sự tham dự của Đô đốc Viktor Sokolov qua video ngày 26/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Reuters
Tại cuộc họp này, Đô đốc Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Hải quân Liên bang Nga đã xuất hiện. Trong khi hôm trước, lực lượng đặc biệt Ukraine tuyên bố ông Sokolov đã thiệt mạng ở Crimea cùng với 33 sỹ quan khác trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở cảng Sevastopol hồi tuần trước.
Trước đó, vào đầu tháng 9, Shoigu cho biết Ukraine đã mất hơn 66.000 quân và hơn 7.600 thiết bị hạng nặng kể từ khi bắt đầu chiến dịch phản công hồi tháng 6. Với cập nhật ngày 26/9, số tổn thất của Ukraine kết từ khi tiến hành phản công là trên 83.000 quân và 10.300 thiết bị quân sự.
Tuần trước, tờ Washington Post của Mỹ đưa tin Kiev đang bị tổn thất đặc biệt nặng nề về thiết giáp ở mặt trận Zaporozhye, đồng thời cho biết thêm lực lượng Nga đã phá hủy nhiều xe chiến đấu bộ binh Marder do Đức sản xuất và Stryker do Mỹ chế tạo.
Nga canh bao NATO gay xung dot toi te hon The chien II, tiet lo so linh Ukraine tu tran thang 9-Hinh-3
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa. Ảnh: AFP/TTXVN
Về việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cổ vũ một cựu binh Đức Quốc xã người Ukraine, ngày 25/9, người đứng đầu chính phủ Canada đã bày tỏ hối tiếc về việc này.
Phát biểu với báo giới tại Hạ viện Canada, ông Trudeau đã mô tả vụ việc trên là "cực kỳ đáng lo ngại." Ông cũng cho rằng đây là sự cố khiến Quốc hội Canada nói riêng và người dân Canada nói chung cảm thấy vô cùng xấu hổ.
Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota cũng đã ra tuyên bố xin lỗi về những gì đã xảy ra. “Tôi đặc biệt muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới cộng đồng Do Thái ở Canada và trên toàn thế giới. Tôi chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình,” ông Rota nói.
Theo The Guardian, ngày 26/9, sau cuộc gặp với các lãnh đạo đảng ở Ottawa, ông Rota đã quyết định từ chức.
Trước đó vào hôm 22/9, trong bài phát biểu trước Quốc hội Canada, ông Rota đã ca ngợi Hunka là "một cựu binh Canada gốc Ukraine trong Thế Chiến thứ hai, người đã chiến đấu vì nền độc lập của Ukraine chống lại quân Nga" và là "một anh hùng của Ukraine, một anh hùng của Canada."
Tuy vậy, Hunka thực chất lại là thành viên của một đơn vị Đức Quốc xã. Sau sự việc trên, ngày càng có nhiều lời kêu gọi đòi ông Rota từ chức vì đã mời cựu binh từ thời phát xít Đức tới Hạ viện.
Theo Thành Nam/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)