Biên đội tàu sân bay Mỹ sẽ làm gì khi đến Đà Nẵng?

Chuyến thăm lịch sử của hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng vào ngày 5-3 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Việt Nam nói riêng cũng như giới quan tâm trên toàn thế giới.

Nhiều người nôn nóng bày tỏ háo hức được nhìn tận mắt con tàu sân bay cùng đội ngũ thủy thủ hùng hậu của USS Carl Vinson.
 Hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson - Ảnh: US Navy
3.000 thủy thủ sẽ giao lưu cùng người dân Đà Nẵng
Theo thông tin chúng tôi có được, hiện hạm đội của USS Carl Vinson bao gồm tàu sân bay và tuần dương hạm USS Lake Champlain cùng khu trục hạm USS Wayne E.Meyer đã có mặt tại vùng biển thuộc hải phận quốc tế ngoài khơi Đà Nẵng.
Sáng sớm 5-3 đội tàu sẽ di chuyển vào cảng Tiên Sa. Sau buổi đón tiếp, khoảng 3.000 thủy thủ đội tàu sẽ đặt chân lên Đà Nẵng tham quan và có các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm. 18 khách sạn tại Đà Nẵng đã được huy động phục vụ việc nghỉ ngơi cho đội ngũ này.
Ngoài ra, những ngày tại Đà Nẵng, đại diện biên đội tàu sân bay Mỹ sẽ có các hoạt động chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng, Quân khu 5 - Bộ Quốc phòng. Các buổi gặp gỡ này sẽ được tổ chức tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng và Bộ Tư lệnh quân khu 5.
Bên cạnh đó, hạm đội tàu sân bay sẽ giao lưu, trao quà cho trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng.
Tìm vị trí đẹp ngắm tàu sân bay
Từ sáng 4-3, nhiều bạn trẻ đam mê tàu sân bay đã khảo sát các vị trí tốt có khả năng quan sát được hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson trong hành trình di chuyển vào Đà Nẵng.
Nhà vọng cảnh được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm điểm quan sát đội tàu sân bay Mỹ. Ảnh:Tấn Lực
Với vị trí nằm gần cảng Tiên Sa và có độ cao lớn, cung đường lên bán đảo Sơn Trà có nhiều điểm quan sát tốt.
Bạn Trần Nhật Long (20 tuổi) cùng nhóm bạn quyết định chốt địa điểm đón tàu sân bay tại Nhà vọng cảnh sau một vòng quần đảo bán đảo.
Long cho biết dọc đường lên Sơn Trà có nhiều điểm ngắm đẹp. Trong đó, đỉnh Bàn Cờ có lợi thế độ cao lớn và tầm bao quát rộng nhưng có màn sương dày nên khó quan sát.
Đình Bàn cờ trên bán đảo Sơn Trà cũng là điểm thú vị để ngắm tàu sân bay Mỹ - Ảnh: Tấn Lực.
Những điểm trống dọc đường từ chân đèo lên gần Nhà vọng cảnh thì ít sương, tầm quan sát xa nhưng góc nhìn không rộng. Long hi vọng ngày mai sẽ là ngày nắng đẹp để việc quan sát được rõ ràng nhất.
Cùng nhóm Long có bạn Nguyễn Văn Trung (21 tuổi), sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Trung cho biết đã có niềm đam mê tàu sân bay từ lâu. Những đội tàu sân bay với Trung là đỉnh cao kỹ thuật nhân loại và hiện thân cho cái đẹp của sức mạnh khoa học.
Trung bảo vẫn thường đọc tin và theo dõi hình ảnh hoạt động của các tàu sân bay Mỹ qua những video trên Youtube và những bộ phim nói về tàu sân bay. "Mình sẽ hỏi mượn bạn bè chiếc ống nhòm để ngày mai quan sát rõ hơn tàu sân bay" - Trung nói.
Niềm tự hào của hải quân Mỹ
Dù không phải con tàu lớn nhất, USS Carl Vinson vẫn là niềm tự hào của hải quân Mỹ, và đó không chỉ là một sản phẩm chỉ để phô trương sức mạnh.
 USS Carl Vinson, cùng với các tàu chiến khác, được xem là tài sản nổi di động của nước Mỹ. Con tàu trị giá 3,8 tỉ USD này có thể mang theo ít nhất 90 máy bay các loại - Ảnh: Reuters.
Vào biên chế năm 1982, USS Carl Vinson được mô tả là một thành phố nổi trên biển với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống như phòng khám nha khoa, phòng tập thể hình, quán cà phê Starbucks, bảo vệ, karaoke, và cả một nhà nguyện cho tín đồ Cơ Đốc, Tin Lành, Phật giáo...
Vào năm 2011, đội bóng rổ Michigan State Spartans có trận đấu đặc biệt với North Carolina Tar Heels trên tàu Vinson, và đây trở thành sự kiện thường niên trong ngày Lễ cựu chiến binh.
Và cũng vì các tính năng hậu cần, Carl Vinson là người hùng trong thảm họa động đất Haiti năm 2010. Vào ngày 12-1 năm ấy, Vinson nhận lệnh đổi hướng về Bắc Đại Tây Dương thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Bên cạnh chất lượng y tế tuyệt hảo trên thuyền, khả năng khử muối thượng thừa của Vinson đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp nước cho người dân Haiti trong suốt thời gian khắc phục thảm họa động đất.
Mì Quảng, bánh xèo giao lưu cùng đầu bếp tàu sân bay
Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết sẽ phối hợp với Hội khách sạn TP tổ chức buổi giao lưu, quảng bá ẩm thực Việt Nam và TP Đà Nẵng với các đầu bếp của tàu sân bay Mỹ. Buổi giao lưu đặc biệt này dự kiến sẽ diễn ra ngày 6-3 tại Nhà hàng Madame Lân (số 4 Bạch Đằng), quận Hải Châu, Đà Nẵng.
Các món ăn được trình diễn giới thiệu và giao lưu lần này là những món truyền thống, đặc trưng của Việt Nam và Đà Nẵng. Trong đó, có 3 món nem rán, mì Quảng và bánh xèo. Bếp trưởng của nhà hàng Madame Lân và đầu bếp chuyên món Việt của khách sạn Furama Resort sẽ tham gia trình diễn và giao lưu kỹ thuật chế biến món ăn với các đầu bếp của tàu sân bay Mỹ.
Theo Tấn Lực-Hữu Khá/Tuổi Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)