Học viện KTQS Việt Nam chế tạo nhiều thiết bị hiện đại

Khoa Vô tuyến điện tử (Học viện KTQS) đã chế tạo thành công nhiều trang bị điện tử - viễn thông hiện đại phục vụ cho quân sự, dân sự.

Trong thời gian qua, Khoa Vô tuyến điện tử (Học viện Kỹ thuật quân sự) triển khai nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công nhiều sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực điện tử-viễn thông. Trong số đó có các thiết bị máy thu cấu hình mềm SDR-01, mô-đem thông tin vệ tinh TM-01 và thiết bị gây nhiễu sóng di động GN-1205.
Máy thu số SDR-01 sử dụng nguồn 12V, dùng cho các bài thí nghiệm dạng điều chế và dải điều chế số; làm tiền đề cho việc nghiên cứu phát triển thiết bị vô tuyến cấu hình mềm. Máy có khả năng thu tín hiệu trong dải sóng ngắn từ 2MHz đến 12MHz, độ nhạy 1 mi-crô Vôn; triệt được nhiễu ảnh, nhiễu trung gian và nhiễu lân cận cường độ 60 đề-xi Ben. Máy có chế độ công tác AM, FM, SSB, FSK, PSK và mềm dẻo khi thay đổi cấu hình và các tham số kỹ thuật.
 Thiết bị GN-1205 trưng bày tại Triển lãm Khoa học-Công nghệ năm 2013 của Học viện Kỹ thuật quân sự.
Mô-đem thông tin vệ tinh TM-01 dùng cho thông tin liên lạc qua vệ tinh Vinasat, cho phép truyền tín hiệu dữ liệu và thoại trên nền IP, có khả năng thay đổi các tham số cấu hình như loại mã kênh, tỷ lệ mã, dạng điều chế để tránh bị thu chặn. Thiết bị làm việc ở tần số từ 0,9GHz đến 1,7GHz, tốc độ truyền 256 ki-lô-bít/giây. Thiết bị sử dụng nguồn 220V-50Hz, hoạt động phù hợp trên các đường thông tin vệ tinh đơn sóng mang SCPC yêu cầu độ mật thông tin cao.
Thiết bị gây nhiễu sóng di động GN-1205 dùng để chế áp mạng 2G, 3G, điện thoại di động công suất 15W trong các khu vực, hội trường, văn phòng, công sở v.v..; có khả năng hoạt động với nguồn ắc-quy liên tục trong 4 giờ. Thiết bị GN-1205 đã thử nghiệm thành công và chuyển giao công nghệ cho Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Công an) phục vụ cho công tác nghiệp vụ.
Theo báo Quân đội Nhân dân

Bình luận(0)