Nhật hé lộ mẫu ôtô bay sắp trình làng

Một hãng công nghệ Nhật đang thu hút nhiều sự chú ý khi công bố hình ảnh về cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên đối với nguyên mẫu ôtô bay do công ty phát triển.

Trong video, ôtô bay của công ty Nhật SkyDrive trông giống như xe mini chỉ có một chỗ ngồi, trang bị 8 cánh quạt chia thành 4 cụm quanh thân. Phi công đã điều khiển chiếc xe dành cho tương lai bay lên khỏi mặt đất và lượn vài vòng theo các hướng khác nhau, ở độ cao cách mặt đất vài mét trong khoảng 4 phút.

Theo Sputnik, sản phẩm của SkyDrive còn xa mới đạt tới trình độ của những ôtô bay trong bộ phim khoa học viễn tưởng "Trở về tương lai 2" của Hollywood, vì xe mới chỉ có khả năng lưu lại trên không trong khoảng 5 - 10 phút.

Tuy nhiên, sáng chế nằm trong số ít các nguyên mẫu EVTOL (phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện) thực sự hoạt động được. Công ty Nhật coi đây là phương tiện giao thông cá nhân phù hợp cho các chuyến đi ngắn.

Các nhà phát triển quả quyết, thời gian di chuyển liên tục của "xe bay" có thể nâng lên tới 30 phút, đủ giúp sản phẩm có thể ra mắt thị trường. Tuy nhiên, SkyDrive vẫn phải giải quyết một số vấn đề khác, ví dụ như kích cỡ pin, việc kiểm soát không lưu và nhu cầu cơ sở hạ tầng. Hãng sản xuất hy vọng có thể vượt qua mọi thách thức và trình làng xe vào năm 2023.

SkyDrive từng thất bại với một nguyên mẫu ôtô bay vào năm 2017. Kể từ đó, công ty đã nhận được 37 triệu USD đầu tư từ các nhà tài trợ chính gồm Toyota, Panasonic, Ngân hàng quốc gia Nhật và hãng phát triển trò chơi video Bandai Namco cho dự án.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)