Hãng xe Renault có thể sẽ bị xoá sổ tại quê nhà Pháp

Ngành công nghiệp ôtô tại châu Âu đang có nguy cơ phải cắt giảm thêm nhiều việc làm, khi mà Bộ trưởng Tài chính Pháp cảnh báo rằng hãng xe Renault có thể sẽ biến mất khỏi thị trường...

 
Theo Reuters, Renault và Nissan đã liên minh sản xuất ôtô trong suốt hai thập kỷ qua và dự kiến sẽ công bố chiến lược mới vào giữa tuần sau. Kế hoạch này ban đầu được xem như một sự khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa hai bên vốn bị tác động mạnh bởi vụ bắt giữ chủ tịch Carlos Ghosn vào tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính mà ông này trước sau đều phủ nhận.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm sụt giảm mạnh nhu cầu mua xe mới và làm gián đoạn hoạt động sản xuất, bản chiến lược mới còn có ý nghĩa quan trọng hơn nữa.
Hang xe Renault co the se bi xoa so tai que nha Phap
 Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm qua 22/5 đã cảnh báo rằng tương lai của Renault không có gì đảm bảo. 
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm qua 22/5 đã cảnh báo rằng tương lai của Renault không có gì đảm bảo. Ông là người đang cân nhắc gói vay ưu đãi 5 tỉ euro (5,5 tỉ USD) dành cho Renault để nhà sản xuất ôtô Pháp này vượt qua giai đoạn khủng hoảng. “Đúng thế, Renault có thể sẽ biến mất,” ông chia sẻ trên đài phát thanh Europe 1.
Ông Le Maire cho biết, nhà máy của Renault ở Flins, Pháp, không cần phải đóng cửa, và công ty có thể giữ bao nhiêu việc làm ở Pháp cũng được, nhưng cũng cho rằng công ty cần phải thay đổi để thích nghi và có khả năng cạnh tranh. Hiện Renault từ chối bình luận về ý kiến của ông Le Maire.
Nhà máy ở Flins, tây bắc thủ đô Paris, là nơi Renault sản xuất các mẫu xe chạy điện Zoe và mẫu xe nhỏ Micra cho Nissan. Vào thời điểm cuối năm 2018, nhà máy này sử dụng khoảng 2.640 lao động. Công ty có 40 nhà máy và 13 cơ sở hàng vận đặt tại 16 nước.
Hang xe Renault co the se bi xoa so tai que nha Phap-Hinh-2
 Nissan có thể sẽ cắt giảm 20.000 việc làm trên toàn thế giới, nhưng chủ yếu tập trung ở châu Âu và các nước đang phát triển. 
Tờ Kyodo cho biết Nissan có thể sẽ cắt giảm 20.000 việc làm trên toàn thế giới, nhưng chủ yếu tập trung ở châu Âu và các nước đang phát triển. Hai nguồn thạo tin đã chia sẻ với hãng tin Reuters rằng hiện công ty vẫn chưa chốt số lượng lao động cần cắt giảm.
Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản hồi tháng 7 năm ngoái cho biết có thể sẽ cắt giảm 12.500 lao động, tương đương 10% tổng số lao động của công ty. Nếu con số tăng lên 20.000 thì về cơ bản sẽ bằng số lao động bị cắt giảm trong cuộc khủng hoảng năm 2009.
Hồi đầu tháng 5 này, các nguồn thạo tin từng chia sẻ với Reuters rằng, ban lãnh đạo Nissan thấy phải co hẹp quy mô và có thể sẽ bớt đi 1 triệu xe trong mục tiêu doanh số năm nay.
Nguyễn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)