Mỹ Latinh: Xa Mỹ xích lại gần Trung Quốc?

(Kiến Thức) - Quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống Donald Trump có thể khiến Mỹ Latinh lánh Mỹ, xích lại gần Trung Quốc .

 Sputnik Mundo đã hỏi ý kiến của các chuyên gia để tìm hiểu biện pháp này có khiến cho các nước Mỹ Latinh xa Mỹ xích lại gần Trung Quốc.
My Latinh: Xa My xich lai gan Trung Quoc?
Trong mấy ngày đầu ngồi ở Nhà Trắng, tân Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đảo ngược nhiều di sản quan trọng của Tổng thống Obama, trong đó có rút khỏi TPP. Ảnh: AP 
Mexico, Chile và Peru — ba nước Mỹ Latinh tham gia TPP theo thỏa thuận đã được ký kết vào năm 2016, nhưng vẫn chưa có hiệu lực.
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump "có tác động hầu như không đáng kể tới Peru," nhà kinh tế Peru Daniel Carpio nói khi trả lời phỏng vấn của Sputnik.
"Chúng tôi đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ và thỏa thuận này mang lại cho chúng tôi khoảng 1,5 tỷ USD. Với TPP, chúng tôi muốn tìm kiếm các thị trường mới, chủ yếu ở châu Á. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, những quốc gia khác cũng muốn làm như vậy. Ví dụ, Nhật Bản đã tuyên bố rằng TPP không có ý nghĩa gì, nếu không có sự tham gia của Mỹ", chuyên gia Daniel Carpio nói thêm.
Dưới góc nhìn của chuyên gia Dorotea López, giáo sư kinh tế của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Tổng hợp Chile (Instituto de Estudios Internacionales de la Universidad de Chile), quyết định này của ông Trump sẽ gây ra những hậu quả chính trị. Bà López giải thích rằng Chile đã ký kết các thỏa thuận song phương với hầu hết các nước, do đó thu nhập mà TPP có thể mang lại "không có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế".
"Biện pháp này làm tê liệt phần lớn vốn chính trị mà Chile đầu tư vào TPP khi coi Hiệp định này là thỏa thuận của thế kỷ. Chile đã rút bài học từ chính sách thương mại tự do mới. Về mặt này, đây là một mất mát lớn đối với chúng tôi", bà Lopez nói.
Tuy nhiên, giáo sư Lopez không vội vàng đưa ra kết luận: "Đừng vội vàng. Sự bất định là đặc tính của tân Tổng thống Mỹ, cho đến nay ông chưa nói gì cụ thể. Chile là một nhà sản xuất nguyên liệu, nước chúng tôi không hề thúc đẩy quá trình doanh nghiệp Mỹ ồ ạt chuyển ra nước ngoài, do đó thỏa thuận thương mại tự do với Chile sẽ không làm phiền Donald Trump ", bà Lopez giải thích.
Mặt khác, Chile gửi gắm kỳ vọng vào sự hợp tác với Trung Quốc. Giáo sư Lopez lưu ý rằng trong bài phát biểu tại Diễn đàn quốc tế ở Davos, ông Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy tự do thương mại. Chile phụ thuộc vào Trung Quốc — đối tác thương mại chính của mình. Rất có thể là Bắc Kinh sẽ "củng cố vị trí của mình" ở Nam Mỹ, bà López nhấn mạnh.
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)