Máy bay ném bom chiến lược Mỹ có kiềm chế được Trung Quốc?

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đặt câu hỏi: Liệu máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer của Mỹ có kiềm chế được Trung Quốc?

Thông tin về việc các máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer của Mỹ lần đầu tiên trong 10 năm qua đến khu vực trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã được phản ánh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông phương Tây.
May bay nem bom chien luoc B-1 co kiem che duoc Trung Quoc?
Máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer của Mỹ. Ảnh Flickr/US Air Force 
Điều đặc biệt lưu ý là trong một thời gian nhất định, cả ba loại máy bay ném bom chiến lược tối tân của Mỹ ( B-1 Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit) đều hiện diện tại Căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.
Về động thái này, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:
"Phía Mỹ cho rằng sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược trên đảo Guam có tác dụng kiềm chế Trung Quốc, đối thủ chính của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Về mặt lý thuyết, các máy bay ném bom chiến lược nói trên có khả năng không kích Trung Quốc từ căn cứ quân sự không nằm trong tầm bắn của các tên lửa Trung Quốc”.
“Tuy nhiên, hiện thời căn cứ Guam chỉ có thể được coi là ‘an toàn tương đối’. Hòn đảo này nằm trong tầm bắn của các tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 mới nhất và tên lửa hành trình của Trung Quốc đã được thiết kế để có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa. Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên hòn đảo này. Nhưng, khả năng của hệ thống này đối phó hiệu quả tên lửa tầm trung hiện đại của Trung Quốc chưa được chứng minh”.
Trên thực tế, máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer không có lợi thế đáng kể so với ‘pháo đài bay’ B-52 cũ. Máy bay loại này bất lực trước hệ thống phòng không hiện đại và điều đó đã rõ từ… 40 năm trước, trước khi máy bay bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Việc sản xuất B-1 Lancer vốn là một biện pháp tạm thời trước khi bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-2. Nhưng, vì sự phức tạp về kỹ thuật và chi phí cao, các chiến đấu cơ tàng hình vẫn không thể thay thế các máy bay cũ. Bây giờ, các loại máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-52 chỉ có thể được sử dụng như phương tiện mang tên lửa hành trình hoặc các loại vũ khí chính xác tới các khu vực không có hệ thống phòng không của đối phương. Ngoài ra, Mỹ đã tháo dỡ các thiết bị được sử dụng cho vũ khí hạt nhân khỏi máy bay ném bom B-1. Như vậy có nghĩa là, ‘máy bay ném bom chiến lược cho các cuộc xung đột cục bộ’ này không phải là một yếu tố quyết định trong cuộc xung đột quân sự tiềm ẩn với Trung Quốc”.
“Tất nhiên, việc Mỹ ngày càng thường xuyên luân chuyển các máy bay ném bom chiến lược ở Thái Bình Dương là dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Nhưng, rất có thể đằng sau hành động này là việc Mỹ không có khả năng tập trung dài hạn các lực lượng cần thiết trong khu vực Châu Á-Thai Bình Dương”.
Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)