Cựu giám đốc FBI Mueller: "Khắc tinh" của Tổng thống Trump?

(Kiến Thức) - Các nhà phân tích cho rằng việc bổ nhiệm cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm Công tố viên đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 17/5, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã chỉ định cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm Công tố viên đặc biệt lãnh đạo cuộc điều tra về việc liệu bộ sậu tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không.
Cuu giam doc FBI Mueller: "Khac tinh" cua Tong thong Trump?
Cựu giám đốc FBI Robert Mueller: Khắc tinh của Tổng thống Donald Trump?  Ảnh: AP
Việc bổ nhiệm cựu giám đốc FBI Robert Mueller lãnh đạo cuộc điều tra này đã nhận được sự hoan nghênh của các đồng nghiệp cũ của ông, các chuyên gia an ninh quốc gia và các nghị sĩ Quốc hội thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Ngày 17/5, nhà phân tích chính sách đối ngoại Max Boot cho biết một nhân viên của FBI đã nghỉ hưu nói với ông rằng cựu giám đốc FBI Mueller sẽ " hạ gục " Tổng thống Trump.
Chuyên gia Andy Wright, giáo sư Trường Luật Savannah, nhận địnhi: "Mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm khi ông Robert Mueller được bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt… Đây là tin xấu đối với Tổng thống Donald Trump”.
Ông Robert Deitz - cựu cố vấn cao cấp của Cơ quan An ninh Quốc gia và CIA - cho biết ông "rất kính trọng" cựu giám đốc FBI Robert Mueller. Ông hoàn toàn tán thành đánh giá của giáo sư luật Andy Wright và nói thêm việc bổ nhiệm ông Mueller có nghĩa là Tổng thống Donald Trump “đã từ chảo nóng nhảy vào đống lửa”.
Giáo sư Wright nói rằng không giống như Phó Tổng chưởng lý Rosenstein, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được hưởng qui chế độc lập chính trị và Tổng thống Donald Trump sẽ phải “trả giá gấp bội” nếu sa thải ông Mueller như từng sa thải giám đốc FBI James Comey.
Hầu hết các đảng viên đảng Cộng hòa công khai ủng hộ việc bãi miễn James Comey, nhưng đã nghĩ lại khi nghe nói rằng Tổng thống Trump từng yêu cầu giám đốc FBI Comey bỏ qua việc điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Flynn.
Giáo sư Wright nói: "Ông Trump sẽ không có khả năng gây ảnh hưởng hoặc cản trở cuộc điều tra này mà không phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng".
Không giống như Phó Tổng chưởng lý Rosenstein, Công tố viên đặc biệt Mueller không phải là quan chức điều hành Bộ Tư pháp. Vì vậy, ông tránh được nhiều rắc rối trong quá trình điều tra.
Ngoài ra, theo giáo sư Wright, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ nhận được sự hỗ trợ rộng rãi trong Quốc hội Mỹ.
Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có tìm cách cản trở cuộc điều tra của FBI dưới sự lãnh đạo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và liệu bộ sậu tranh cử của ông Trump có liên hệ với Nga hay không, các chuyên gia cho rằng những hành vi và tuyên bố trước đây của Tổng thống Donald Trump về cuộc điều tra có thể sẽ gây hại cho ông.
Minh Châu (Theo Business Insider)

>> xem thêm

Bình luận(0)