![]() |
| Hai vợ chồng tôi mua nhà khi trong tay chỉ có hơn 200 triệu. |
![]() |
| Nhờ quyết tâm, 2 vợ chồng tôi đã mua được căn nhà nhỏ. |
![]() |
| Hai vợ chồng tôi mua nhà khi trong tay chỉ có hơn 200 triệu. |
![]() |
| Nhờ quyết tâm, 2 vợ chồng tôi đã mua được căn nhà nhỏ. |
Tình trạng người Việt tiếp tay mua nhà cho người nước ngoài là một trong những kiến nghị được đưa ra trong phiên làm việc của Quốc hội diễn ra ngày 27-5. Tại đây, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã trình bày kết quả giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
![]() |
| Nhu cầu sở hữu bất động sản tại Việt Nam của người nước ngoài đang tăng, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc - Ảnh: TH. |
Nhiều tồn tại, hạn chế liên quan tới đất đai tại đô thị đã được ông Thanh đưa ra. Cụ thể, đến nay vẫn còn 5 tỉnh, thành phố (Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Nam, Bến Tre và Cà Mau) chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện các quy hoạch hạ tầng xã hội không đáp ứng yêu cầu.
Tại Hà Nội và TPHCM, tỷ lệ đất dành cho giao thông chỉ đạt khoảng 9% trong khi theo quy hoạch phải đạt 20-26% đối với đô thị trung tâm, 18-23% đối với đô thị vệ tinh, 16-20% cho các thị trấn; tỷ lệ đất bến bãi đỗ xe trên đất xây dựng đô thị phải đạt 3-4% nhưng thực tế chỉ đạt dưới 1%.
Ngoài ra, tình trạng bất cập liên quan tới việc triển khai các dự án BT, sử dụng đất quốc phòng, công trình văn hoá tâm linh cũng được ông Thanh đề cập.
Về việc người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, người đứng đầu Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội không nêu nhận định cũng như con số liên quan song đoàn giám sát kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.
Chính phủ cũng được đề nghị chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khắc phục các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý cụ thể, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10 -2020).
Hiện nay, vẫn chưa có thống kê chính thức nào về tình trạng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Song, theo các công ty phân tích thị trường trong ngành, nhu cầu người nước ngoài mong muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam đang tăng rất mạnh.
Báo cáo năm ngoái của CBRE, công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại, cho thấy, người nước ngoài nói chung, đặc biệt là người Trung Quốc có sự quan tâm đặc biệt vào bất động sản tại tại TP.HCM trong 3 năm qua.
Trong 9 tháng đầu năm 2018 tỷ lệ người mua căn hộ dựa trên giao dịch của CBRE là người nước ngoài chiếm 76%, trong đó 31% đến từ Trung Quốc, theo CBRE.
Khách Trung Quốc quan tâm tới bất động sản hạng sang, đặc biệt là tại TPHCM đang tăng lên qua các năm. Nếu như năm 2016, những giao dịch căn hộ hạng sang thành công của CBRE tại TPHCM là người Trung Quốc chỉ chiếm 2%, năm 2017 là 4%, thì đến 9 tháng đầu 2018, tỷ lệ người mua có quốc tịch Trung Quốc tăng lên dẫn đầu chiếm đến 31%. Bên cạnh đó, CBRE nhận thấy càng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến từ các khách mua chưa từng đặt chân tới thị trường Việt Nam.
Theo quy định hiện hành, số căn hộ mà người nước ngoài được quyền sở hữu trong một tòa nhà chung cư bị giới hạn ở mức 30% nên nguồn cung không lớn. Ngoài ra, cơ quan quản lý địa phương chưa áp dụng hệ thống cần thiết để đăng ký và theo dõi số lượng căn hộ thuộc sở hữu của người nước ngoài trong một dự án nhất định vì vậy, thị trường thứ cấp đã bị đóng băng. Nhiều tỉnh thành chưa có hệ thống thống kê việc thay đổi quyền sở hữu từ của người Việt sang người nước ngoài.
Trong 9 tháng đầu năm 2018 tỷ lệ người mua căn hộ dựa trên giao dịch của CBRE là người nước ngoài chiếm 76%, trong đó 31% đến từ Trung Quốc, theo CBRE.
Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục thay đổi mạnh mẽ sau thời gian thi công xuyên Tết, mở ra kỳ vọng khơi thông “điểm nghẽn” giao thông nội đô.
Rằm tháng Giêng, người dân nườm nượp về Phủ Tây Hồ dâng hương, cầu bình an, tài lộc, tạo nên không khí trang nghiêm giữa lòng Thủ đô.
Chùa Sim (Phú Thọ), là địa điểm sinh hoạt văn hóa - tâm linh có lịch sử lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của cộng đồng người Mường.
Công an xã Tam Sơn (Phú Thọ) chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.
Do mâu thuẫn cá nhân với chị M nên H.Đ.T đã sử dụng hình ảnh của chị này, đăng tải và bình luận 8 bài viết có nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
Mâu thuẫn trong khi mời rượu, giao lưu, một khách ăn đã đánh vợ chồng chủ quán ăn “Xà Cừ” tại xã Cẩm Giàng, TP Hải Phòng.
Dự án cầu Trần Hưng Đạo tăng tốc ngày đêm, thi công xuyên Tết, huy động tối đa nhân lực, máy móc, quyết vượt “đường găng” trước mùa lũ.
Ngay trong ngày đầu thực hiện, hàng loạt cơ sở đăng kiểm rơi vào tình trạng trục trặc phần mềm, nghẽn hệ thống.
Công an TP Hà Nội đang thụ lý, giải quyết phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn phường Tây Mỗ.
5 đoạn cao tốc được tổ chức thu phí gồm: Mai Sơn – Quốc lộ 45; Quốc lộ 45 – Nghi Sơn; Nghi Sơn – Diễn Châu; Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Phan Thiết – Dầu Giây.
Rằm tháng Giêng, Phủ Tây Hồ đón dòng người nườm nượp trong không khí trang nghiêm, trật tự; hàng quán quy củ, niêm yết giá rõ ràng, không còn cảnh lộn xộn,...
Một số xe không đạt khí thải chủ yếu do muội than tồn đọng trong ống xả, dù động cơ vẫn hoạt động bình thường.
Tình trạng phụ huynh xếp hàng từ đêm để nộp hồ sơ phản ánh cạnh tranh khốc liệt "suất" vào lớp 10 và tình trạng thiếu trường công lập đáp ứng nhu cầu.
5 đoạn cao tốc được tổ chức thu phí gồm: Mai Sơn – Quốc lộ 45; Quốc lộ 45 – Nghi Sơn; Nghi Sơn – Diễn Châu; Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Phan Thiết – Dầu Giây.
Ngày đầu cấp giấy kiểm định điện tử có hơn 19.500 phương tiện được kiểm định, hệ thống cơ bản ổn định sau sự cố kỹ thuật.
Công an xã Tam Sơn (Phú Thọ) chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.
Đối tượng H. N. V. từng có 3 tiền án, đã nhiều lần bị xử lý nhưng vẫn ngang nhiên tàng trữ trái phép chất ma túy.
Lực lượng chức năng thu giữ gần 2 tấn thực phẩm đông lạnh và hơn 2 tấn da bì lợn không nguồn gốc, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” không chỉ tái hiện tích xưa mở nghề nông mà còn khơi dậy niềm tự hào, ý thức gìn giữ mạch nguồn văn hóa thời đại Hùng Vương.
Công an TP Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi “Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới”.
Công an phường Bà Rịa, TP HCM vừa xử phạt hành chính người dán quảng cáo trái quy định, góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị và phòng chống tội phạm liên quan.
Khi tín ngưỡng bị kéo khỏi nền tảng đạo đức, khỏi tinh thần hướng thiện, biết ơn, tự răn mình rất dễ trượt sang mê tín, thực dụng, hành vi lệch chuẩn.
Sáng 3/3, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Lăng Sương, lễ khai hội năm 2026 diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cùng các lãnh đạo TP Hải Phòng dự Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm sáng 3/3.
Mâu thuẫn trong khi mời rượu, giao lưu, một khách ăn đã đánh vợ chồng chủ quán ăn “Xà Cừ” tại xã Cẩm Giàng, TP Hải Phòng.
Công an TP Hà Nội vừa tạm giữ Trần Anh Phương (SN 1987, phường Hoàng Mai, TP Hà Nội) – tài xế xe bán tải tạt đầu xe máy gây nguy hiểm trên đường Đỗ Mười.
Chùa Sim (Phú Thọ), là địa điểm sinh hoạt văn hóa - tâm linh có lịch sử lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của cộng đồng người Mường.
Xuất phát từ việc đòi nợ không được, 14 bị cáo ở Cần Thơ đã xách dao tự chế, búa đi chém nhóm con nợ, làm một người bị nứt sọ, thương tích 29%.
Rằm tháng Giêng, người dân nườm nượp về Phủ Tây Hồ dâng hương, cầu bình an, tài lộc, tạo nên không khí trang nghiêm giữa lòng Thủ đô.
Hàng trăm cảnh sát đã vây ráp, triệt phá sới gà giữa rừng cao su ở phường Hòa Lợi, bắt quả tang hàng chục người để điều tra hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc.