Giao đất khu dân cư Mỹ Phước 4 không đúng luật: Công ty Thuận Lợi nói gì

(Kiến Thức) - Dự án Mỹ Phước 4 có phần diện tích 7551,1 m2 đất thuộc diện quản lý của phường Mỹ Phước. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận phương án giao phần đất này cho chủ đầu tư sử dụng.

Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) do công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư.

Dự án này tọa lạc tại phía Bắc của tỉnh Bình Dương, một trong các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp của cả nước.

Thời gian qua, xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến vấn đề giao 7.551.1m2 đất công ích tại khu dân cư Mỹ Phước 4 cho công ty Thuận Lợi không đúng theo quy định của pháp luật. 
Trước những thông tin này, chủ đầu tư chia sẻ, dự án Mỹ Phước 4 trước đây thuộc về Công ty TNHH SX TM Thiên Phú và được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận làm chủ đầu tư tại văn bản số 1950 vào năm 2002.
Tuy nhiên, dự án này lại được mang đi thế chấp ngân hàng và mang ra đấu giá khi công ty Thiên Phú không đủ khả năng trả nợ.
Giao dat khu dan cu My Phuoc 4 khong dung luat: Cong ty Thuan Loi noi gi
 Hệ thống hạ tầng đã hoàn thiện tại khu dân cư Mỹ Phước 4.

Sau đó, công ty Thuận Lợi mua lại toàn bộ dự án này thông qua đấu giá. Tiếp đó, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản số 1195 chấp thuận chuyển giao dự án cho Công ty Thuận Lợi và công ty này trở thành “người thừa kế” quyền lợi từ chủ đầu tư cũ.

Trong đó, Thuận Lợi tiến hành làm thủ tục chuyển giao đất và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho phần diện tích chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trong dự án Mỹ Phước 4.

Hiện nay, tại dự án có một phần diện tích 7551,1 m2 đất trồng cây lâu năm do UNBD phường Mỹ Phước quản lý và đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng. Theo chủ đầu tư, ngày 8/9/2016 Công ty Thuận Lợi có công văn số 89/CV-2016 về việc xác định diện tích và hoán đổi, bồi thường quỹ đất công trong khu dân cư Mỹ Phước 4.

Tại văn bản này, chủ đầu tư thể hiện rõ là đang sở hữu một diện tích đất 8449,8 m2 thuộc phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số CH03764 và CH03763 ngày 14/11/2011, mục đích sử dụng đất là trồng cây lâu năm. Diện tích này sẽ được dùng để hoán đổi cho phần diện tích 7551,1 m2 đã được chủ đầu sẽ đưa vào sử dụng.

Ngày 11/6/2018 Công ty Thuận Lợi có công văn số 124 đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Dương hướng dẫn giao phần đất 7551,1 nằm trong dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Ngày 22/1/2019, Sở TN-MT Bình Dương có văn bản số 517 đề nghị UBND thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước lấy ý kiến phương án sử dụng đất công thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4. Trong đó, xác định nguồn gốc diện tích 7551,1 m2 thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 hiện do UBND phường Mỹ Phước quản lý.

Ngày 14/6/2019, Sở TN-MT Bình Dương có văn bản số 2941 kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Từ kiến nghị trên, ngày 16/7/2019 UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 3457 chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án KDC Mỹ Phước 4 bằng phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.

Căn cứ khoản 61, điều 2, nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ, quy định: “Đối với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư bằng văn bản hoặc lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư trước ngày 01.07.2014 nhưng chưa giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư mà nay phù hợp với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất thì UBND cấp có thẩm quyền thực hiện việc giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư mà không phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất…”.

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 66, Luật đất đai 2013 quy định “UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn”.

Từ những căn cứ trên Công ty Thuận Lợi khẳng định việc thu hồi đất công ích do cấp xã, phường quản lý bằng phương án bồi thường đất có giá trị tương đương ở một vị trí khác để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án là đúng quy định của pháp luật.

Công ty Thuận Lợi cũng khẳng định đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm và các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 theo quy định của pháp luật và có trách nhiệm với địa phương và cộng đồng người dân.

Ngày 17/7/2019, Công ty Thuận Lợi cũng có văn bản gửi UBND thị xã Bến Cát bồi thường, hỗ trợ diện tích đất công ích thu hồi là 7.551,1m2 đất bằng diện tích đất 5.123,9m2 (diện tích còn lại 2.427,2m2 trừ hành lang bảo vệ rạch Chùm Chủm đi qua dự án và để xây bờ kè công viên của rạch), đất mặt tiền đường D3 rộng 20m (phường Mỹ Phước) đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Công ty Thuận Lợi cũng ủng hộ số tiền 5 tỉ đồng cho để xây trường học trên diện tích đất này. Với những nội dung đã nêu trên, công ty Thuận Lợi đã thể hiện ý chí được hoán đổi phần đất do phường Mỹ Phước quản lý để hoàn chỉnh dự án khu dân cư là phù hợp với quy hoạch.

Mời xem nguồn chính: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/cong-ty-thuan-loi-noi-gi-ve-vu-giao-dat-khu-dan-cu-my-phuoc-4-khong-dung-phap-luat-68266.html
Gia Thành

>> xem thêm

Bình luận(0)