Mỹ bắt giữ tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela, Caracas phản ứng sao?

Mỹ đã bắt giữ một tàu chở dầu ở ngoài khơi bờ biển Venezuela với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

>>> Mời độc giả xem video: Lực lượng Mỹ bắt giữ tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela

Nguồn video: X/RT.

RT đưa tin, lực lượng bảo vệ bờ biển phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đã bắt giữ một tàu chở dầu ở vùng biển Caribe. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi ngày 10/12 tuyên bố rằng con tàu này vận chuyển dầu từ Venezuela và Iran, vi phạm lệnh trừng phạt.

"Con tàu trước đó bị trừng phạt do liên quan đến mạng lưới vận chuyển dầu bất hợp pháp hỗ trợ các tổ chức khủng bố nước ngoài”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh.

Các hãng truyền thông xác định con tàu bị bắt giữ là The Skipper, một tàu chở dầu mang cờ Guyana bị Mỹ trừng phạt năm 2022 vì bị cáo buộc cung cấp dầu cho Iran và lực lượng Hezbollah. Con tàu có tên là Adisa khi bị trừng phạt.

Nguồn tin cho biết thêm, con tàu rời cảng Puerto Jose của Venezuela vào ngày 4 - 5/12, sau khi chất lên khoảng 1,1 triệu thùng dầu thô.

tau.png
Lực lượng bảo vệ bờ biển và các nhân viên thực thi pháp luật của Mỹ trên tàu chở dầu bị bắt giữ ở Biển Caribe. Ảnh: RT.

Caracas đã lên án hành động của Mỹ, cho rằng vụ bắt giữ này nhằm mục đích "đánh cắp" tài nguyên của đất nước Venezuela, chẳng khác nào là một hành động "cướp biển quốc tế".

"Mục tiêu của Mỹ luôn là chiếm đoạt dầu mỏ của Venezuela...như một phần của kế hoạch có chủ đích nhằm lấy đi tài nguyên năng lượng của chúng tôi", Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil Pinto cáo buộc.

Chính phủ Venezuela lên án “những hành động lạm dụng” của Washington, đồng thời tuyên bố sẽ “bảo vệ chủ quyền, tài nguyên thiên nhiên,...của đất nước bằng quyết tâm tuyệt đối”.

Venezuela từ lâu đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp theo luật quốc tế. Tổng thống Nicolas Maduro lập luận rằng các lệnh trừng phạt là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm lật đổ ông.

Tổng thống Maduro đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng chính phủ của ông (Maduro) có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, đồng thời cảnh báo Washington không nên phát động "một cuộc chiến điên rồ".

Phản ứng của Venezuela sau phát biểu về không phận của Tổng thống Trump

Venezuela cho rằng động thái của Mỹ đe dọa "chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela".

Theo Tân Hoa Xã, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 tuyên bố rằng không phận phía trên và xung quanh Venezuela nên bị coi là "đã đóng cửa hoàn toàn".

Sau phát biểu của ông Trump, Chính phủ Venezuela đã lên án mối đe dọa của Mỹ, cho rằng Washington "tìm cách ảnh hưởng đến chủ quyền không phận của nước này", gọi đây là "một hành động gây hấn phi lý và bất hợp pháp nhằm vào người dân Venezuela".

Venezuela nói Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế

Theo Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil, cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các tàu thuyền ở vùng biển Caribe vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil ngày 13/11 cho rằng các cuộc tấn công do lực lượng Mỹ tiến hành nhằm vào tàu thuyền ở vùng biển Caribe đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

"Mọi nguyên tắc của luật pháp quốc tế mà chúng ta biết đều đã bị vi phạm", Ngoại trưởng Yvan Gil phát biểu khi đề cập đến hành động của Mỹ.

Mỹ tuyên bố mở chiến dịch quân sự mới

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth tuyên bố chiến dịch quân sự mới chống lại "những kẻ khủng bố ma túy" trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra với Venezuela.

Theo RT, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth tuyên bố chiến dịch quân sự mới chống lại "những kẻ khủng bố ma túy" trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra với Venezuela và các cuộc tấn công vào các tàu bị cáo buộc là của băng đảng ma túy.

"Hôm nay, tôi xin công bố Chiến dịch SOUTHERN SPEAR. Dưới sự chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Liên hợp Southern Spear và SOUTHCOM, sứ mệnh này bảo vệ quê hương chúng ta, loại bỏ những kẻ khủng bố ma túy khỏi bán cầu và bảo vệ quê hương chúng ta khỏi ma túy. Chúng tôi sẽ bảo vệ khu vực Tây bán cầu", Bộ trưởng Pete Hegseth viết trên mạng X hôm 13/11.

Đọc nhiều nhất

Tin mới