Hạt óc chó. Quả óc chó rất giàu axit ellagic, vitamin E, Omega-3 axit amin L-ARGINNE. Loại quả này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của trẻ nhỏ. Khi cho con dùng quả óc chó, các mẹ nên chú ý vì hàm lượng chất béo trong quả óc chó rất cao, chính vì vậy không nên cho bé ăn quả óc chó cùng với những thực phẩm dinh dưỡng khác. Hạt dẻ. Hạt dẻ là loại hạt có chứa hàm lượng chất béo thấp nhất, tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng tinh bột cao nhất. Lượng vitamin C có trong hạt dẻ tươi cao ngang với lượng vitamin C có trong cà chua và táo. Hơn nữa, trong hạt dẻ lại có chứa axit béo không bão hòa giúp hỗ trợ sự phát triển não ở trẻ nhỏ. Hạt thông. Trong hạt thông có rất nhiều chất béo, linolenic, acid linoleic và các acid béo không bão hòa khác. Đây là những chất có tác động tới sự phát triển não ở trẻ nhỏ. Thường xuyên ăn hạt thông còn có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch của bé. Hạt lạc. Lạc có chứa nhiều protein và chất béo, đặc biệt, hàm lượng axit linoleic có trong lạc là rất cao và chúng có lợi cho sự tăng cường trí nhớ cũng như sự phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ. Khi cho trẻ ăn lạc, cha mẹ không nên cho con ăn quá nhiều và nên nấu chín để bảo đảm lượng vitamin có trong lạc không mất đi. Hạt sen. không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh hơn. Vừng đen. Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não. Hạt hướng dương. Hạt hướng dương giàu axit béo không bão hòa, protein, kali, phốt pho, canxi, magie, selen, vitamin E, vitamin B và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn hạt hướng dương sẽ giúp nân cao sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Hạt hạnh nhân. Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân rất phong phú, từ protein, chất béo, đường, vitamin C, vitamin P, các loại vitamin B cho đến các nguyên tố vi lượng như lân, sắt. Hạt hạnh nhân có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, phòng trừ bệnh tim mạch, trị ho bình suyễn, thông khí nhuận tràng. Hạt dưa, hạt bí. Các loại hạt dưa, hạt bí mà chúng ta vẫn thấy thường ngày như hạt bí đỏ, hạt dưa hấu… không ít thì nhiều đều có tác dụng nhất định đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Ngoài ra, các loại hạt này còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu (hạt bí đỏ), giảm cholesterol trong máu. Hạt thuộc họ đậu. Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau củ quả thuộc họ đậu làm tăng khả năng kích thích sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Các loại quả, hạt thuộc họ đậu có chứa axit béo chưa bão hòa, canxi và vitamin B giúp cho sự phát triển của bộ não được thăng bằng và ổn định. Hạt phỉ. Hạt phỉ có chứa hàm lượng vitamin E phong phú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ. Đáng nói hơn là trong hạt phỉ có chứa lượng axit amin cần thiết có lợi cho sự phát triển mắt và giúp bảo vệ tim mạch ở bé. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng, những trẻ em bị rối loạn chức năng đường mật thì không nên ăn hạt phỉ mỗi ngày.
Hạt óc chó. Quả óc chó rất giàu axit ellagic, vitamin E, Omega-3 axit amin L-ARGINNE. Loại quả này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của trẻ nhỏ. Khi cho con dùng quả óc chó, các mẹ nên chú ý vì hàm lượng chất béo trong quả óc chó rất cao, chính vì vậy không nên cho bé ăn quả óc chó cùng với những thực phẩm dinh dưỡng khác.
Hạt dẻ. Hạt dẻ là loại hạt có chứa hàm lượng chất béo thấp nhất, tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng tinh bột cao nhất. Lượng vitamin C có trong hạt dẻ tươi cao ngang với lượng vitamin C có trong cà chua và táo. Hơn nữa, trong hạt dẻ lại có chứa axit béo không bão hòa giúp hỗ trợ sự phát triển não ở trẻ nhỏ.
Hạt thông. Trong hạt thông có rất nhiều chất béo, linolenic, acid linoleic và các acid béo không bão hòa khác. Đây là những chất có tác động tới sự phát triển não ở trẻ nhỏ. Thường xuyên ăn hạt thông còn có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch của bé.
Hạt lạc. Lạc có chứa nhiều protein và chất béo, đặc biệt, hàm lượng axit linoleic có trong lạc là rất cao và chúng có lợi cho sự tăng cường trí nhớ cũng như sự phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ. Khi cho trẻ ăn lạc, cha mẹ không nên cho con ăn quá nhiều và nên nấu chín để bảo đảm lượng vitamin có trong lạc không mất đi.
Hạt sen. không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh hơn.
Vừng đen. Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não.
Hạt hướng dương. Hạt hướng dương giàu axit béo không bão hòa, protein, kali, phốt pho, canxi, magie, selen, vitamin E, vitamin B và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn hạt hướng dương sẽ giúp nân cao sức đề kháng ở trẻ nhỏ.
Hạt hạnh nhân. Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân rất phong phú, từ protein, chất béo, đường, vitamin C, vitamin P, các loại vitamin B cho đến các nguyên tố vi lượng như lân, sắt. Hạt hạnh nhân có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, phòng trừ bệnh tim mạch, trị ho bình suyễn, thông khí nhuận tràng.
Hạt dưa, hạt bí. Các loại hạt dưa, hạt bí mà chúng ta vẫn thấy thường ngày như hạt bí đỏ, hạt dưa hấu… không ít thì nhiều đều có tác dụng nhất định đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Ngoài ra, các loại hạt này còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu (hạt bí đỏ), giảm cholesterol trong máu.
Hạt thuộc họ đậu. Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau củ quả thuộc họ đậu làm tăng khả năng kích thích sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Các loại quả, hạt thuộc họ đậu có chứa axit béo chưa bão hòa, canxi và vitamin B giúp cho sự phát triển của bộ não được thăng bằng và ổn định.
Hạt phỉ. Hạt phỉ có chứa hàm lượng vitamin E phong phú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ. Đáng nói hơn là trong hạt phỉ có chứa lượng axit amin cần thiết có lợi cho sự phát triển mắt và giúp bảo vệ tim mạch ở bé. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng, những trẻ em bị rối loạn chức năng đường mật thì không nên ăn hạt phỉ mỗi ngày.