Vỗ béo cua mẹ, vừa làm vừa chơi thu 1 triệu đồng/con

Không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, nguồn vốn cũng không lớn nhưng tỷ lệ thành công cao... là những lợi thế mà mô hình nuôi vỗ cua mẹ đem lại.

Thời gian qua, bên cạnh việc khai thác hiệu quả kinh tế từ việc nuôi thương phẩm và ươm vèo cua giống, nhiều bà con ở Cà Mau - vùng đất cuối trời Tổ quốc, còn tận dụng lợi thế chất lượng con cua địa phương để thực hiện mô hình nuôi vỗ cua mẹ. Mô hình đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và được đánh giá rất có tiềm năng.
Vo beo cua me, vua lam vua choi thu 1 trieu dong/con
Mô hình "vỗ béo" cua mẹ mang lại thu nhập cao cho bà con. 
Anh Nguyễn Văn Niêm (khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), người đi tiên phong trong việc thực hiện mô hình nuôi vỗ cua mẹ cho biết: Nuôi vỗ cua mẹ không khó, cũng như "vỗ béo" một con vật trưởng thành đến thời điểm sinh sản được mới bán.
"Chỉ cần người nuôi tỉ mỉ trong khâu chăm sóc sẽ có tỷ lệ thành công cao. Đặc biệt, nhu cầu thị trường lớn, nếu sản phẩm cua mẹ đạt chất lượng tốt còn có thể xuất bán ra ngoài nước", anh Niêm chia sẻ.
Vo beo cua me, vua lam vua choi thu 1 trieu dong/con-Hinh-2
Cua mẹ cần chọn những con có trọng lượng từ 450 đến 600g, đầy gạch và cua không quá già. Ảnh: C.L 
Với hơn chục năm kinh nghiệm trong nghề, anh Niêm cho rằng, việc chọn cua mẹ là yếu tố quyết định thành công của mỗi vụ nuôi. Cua mẹ cần phải chọn những con có trọng lượng khoảng từ 450 đến 600g, đầy gạch và cua không quá già.
Khi chọn được cua mẹ, sẽ tiến hành vệ sinh, cắt mắt trái của cua và cho vào nuôi trong bể có chạy oxy. Có thể tận dụng các loại cá tạp, ốc,.. có sẵn ở địa phương để làm thức ăn cho chúng. Sau thời gian “vỗ béo” từ 10 - 20 ngày, cua bắt đầu sinh sản là có thể xuất bán.
Cách làm này giúp gia đình anh Niêm mỗi tháng bán ra được 50 - 70 con cua mẹ, với giá dao động từ 0,8 - 1 triệu đồng/con. Trừ chi phí, hàng tháng anh có lãi không dưới chục triệu đồng.
Vo beo cua me, vua lam vua choi thu 1 trieu dong/con-Hinh-3
Một ốp trứng cua đạt chuẩn. Ảnh: Chúc Ly
Với cách làm đơn giản, mô hình nuôi vỗ cua mẹ không chỉ giúp nhiều nông hộ như anh Niêm vươn lên hàng khá giả mà còn đang là mô hình tiềm năng giúp các hộ nghèo không đất sản xuất thoát nghèo.
Gia đình anh Trần Việt Hùng (ấp Cái Nai, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) cách đây vài năm là một trong những hộ nghèo tại địa phương. Sau khi được hỗ trợ vay 20 triệu đồng từ ngân hành chính sách, gia đình anh quyết định đầu tư làm mô hình nuôi vỗ cua mẹ.
Chỉ sau 3 vụ nuôi, anh Hùng đã làm đơn xin thoát nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân mỗi tháng từ mô hình nuôi cua mẹ của gia đình cho thu nhập trong khoảng 8 – 10 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập đáng mơ ước của nhiều nông hộ vùng Đất Mũi.
Ông Trương Quốc Duẫn, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn cho biết: Mô hình nuôi cua mẹ đã phát triển ở địa phương hơn 10 năm. Thời gian gần đây, nhu cầu thị trường tăng cao nên bà con làm nghề này có thu nhập khá.
Theo ông Duẫn, khó khăn lớn nhất đối với mô hình nuôi vỗ cua mẹ hiện nay là vấn đề dịch bệnh. Muốn phát triển bền vững nghề này cần phát triển thành những tổ hợp tác để ổn định hơn.
Mô hình đơn giản, không cần đầu tư nhiều về cở sở vật chất, nguồn vốn cũng không lớn nhưng tỷ lệ thành công cao, đó là những lợi thế mà mô hình nuôi vỗ cua mẹ đem lại. Đối với Cà Mau là tỉnh đã có thương hiệu về con cua, mô hình nuôi vỗ cua mẹ hứa hẹn sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong thời gian tới.
Theo Khánh Hưng/VOV News

>> xem thêm

Bình luận(0)