Vì sao Apple chuyển sản xuất iPad, Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam?

Foxconn đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (iPad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Vi sao Apple chuyen san xuat iPad, Macbook tu Trung Quoc sang Viet Nam?
 Foxconn đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh:CNN
Theo hãng tin Reuters, công ty Foxconn đã thực hiện việc chuyển dịch sản xuất từ ngày 26/11/2020 để tránh những rủi ro ở Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Foxconn cũng đang xây dựng một dây chuyền sản xuất iPad, máy tính Macbook ở Bắc Giang và sẽ đi vào hoạt động năm 2021. Foxconn đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd, một động thái được cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng ở Việt Nam.
"Hiện tại, Tập đoàn Foxconn và UBND TP. Hà Nội đang hợp tác để mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam", Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Reuters.
Bloomberg xác nhận các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.
Các công ty đặt tại Đài Loan như Foxconn hiện tìm cách di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam, Mexico và Ấn Độ để phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Một số Airpod đã được sản xuất tại Việt Nam. Năm 2021, thế hệ thứ 3 của Airpod dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.
Việc di dời một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở nên tồi tệ hơn và có thể giúp ích cho việc duy trì sản lượng, dù chính quyền mới của ông Joe Biden có thể hạ nhiệt căng thẳng.
Việt Nam hiện dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại. Theo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco, đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 6,3 triệu. Việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp các nhà mạng di động Việt Nam tăng doanh thu thêm 300 triệu USD/năm, bắt đầu từ năm 2025.
Tuy nhiên, trong 5 năm tới, Việt Nam cần đầu tư khoảng 1,5 - 2,5 tỷ USD vào công nghệ. Việt Nam hiện đang đi đúng hướng để đạt được tham vọng 5G, nhưng con đường phía trước có vô số trở ngại về mặt công nghệ, an ninh quốc gia và quản trị.
Trong khi đó, GSMA Intelligence đánh giá, Việt Nam hiện coi chuyển đổi kĩ thuật số là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế và trở thành một nước nổi bật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về "tiến bộ kĩ thuật số". Chỉ 3 năm nữa, sau nhiều thập kỉ yếu kém về kĩ thuật số, Việt Nam, một nước nông nghiệp truyền thống đã nhanh chóng chuyển đổi kĩ thuật số nhờ "những bước tiến trong nhận dạng kĩ thuật số, quyền công dân kĩ thuật số và các phong cách sống kĩ thuật số".
GSMA cho rằng Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chiến lược Công nghiệp 4.0, gồm hạ tầng và nguồn nhân lực, cùng với các dịch vụ Chính phủ điện tử và các sáng kiến đổi mới như kế hoạch chuyển đổi thương mại điện tử dự kiến sẽ tăng số doanh nghiệp điện tử lên đến 43% trong 5 năm tới.
Đây không phải là lần đầu tiên Apple có sản phẩm được lắp ráp tại Việt Nam. Vào đầu năm nay, đối tác sản xuất Luxshare cũng đã xây dựng nhà máy và tiến hành sản xuất tai nghe không dây Apple Airpods tại Bắc Giang.
Trước đó, Apple cũng đã dần bắt đầu sản xuất một số mẫu iPhone tại Ấn Độ. Nếu quá trình xây dựng nhà máy tại Bắc Giang và việc vận chuyển các dây chuyền sản xuất diễn ra thuận lợi, vào nửa đầu năm 2021, Việt Nam sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 2 có nhà máy sản xuất iPad.
Theo Trần Võ/Nhadautu

>> xem thêm

Bình luận(0)