Đám cưới "đình đám", rước dâu bằng máy bay của con trai đại gia đất Cảng

100 năm trước, đám cưới của con trai doanh nhân Bạch Thái Bưởi được xem như "huyền thoại" của sự giàu có. 

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi được xếp vào danh sách một trong 4 người giàu nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Ông được mệnh danh là “Vua tàu thủy miền Bắc” với các lĩnh vực kinh doanh trải dài trên diện rộng. Ông xây dựng nhiều nhà máy như nhà máy xay gạo Nam Định, nhà máy nước, nhà máy điện… Tất cả những điều đó giúp cho ông ngày càng trở nên giàu có, bước vào hàng ngũ tỷ phú và là cái tên đáng gờm trên thương trường, đối đầu trực tiếp với các thương nhân từ Pháp và người Hoa.
Dam cuoi
 Doanh nhân Bạch Thái Bưởi. Ảnh: Vietnamnet
Ông có nhiều vợ và con cái nhưng hai người con là Bạch Thái Toàn, Bạch Thái Tòng được ông quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt là Bạch Thái Tòng - người sau này được vị doanh nhân trao lại toàn bộ chuyện kinh doanh khi ông qua đời.
Cũng bởi thế mà đám cưới của Bạch Thái Tòng vô cùng xa hoa, nổi tiếng khắp Đông Dương thời kỳ đó. Các hãng báo chí, thông tấn của Pháp cũng phải hết lời ca ngợi nó.
Theo đúng phong tục truyền thống vào thời gian ấy, hôn nhân của ông Bạch Thái Tòng được cha mẹ sắp đặt. Đương nhiên, gia đình cô dâu cũng thuộc dạng môn đăng hộ đối, có chức có quyền. Người vợ doanh nhân Bạch Thái Bưởi lựa chọn cho con trai là bà Nguyễn Thị Tám - con gái quan huyện Nghi hay còn gọi là cụ Cửu Nghi ở Phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (cũ) nay là Văn Điển, Thanh trì, Hà Nội.
Ngày 11/1/1922 Âm lịch, đám cưới của ông Bạch Thái Tòng và bà Nguyễn Thị Tám đã diễn ra. Hôn lễ được tổ chức và kéo dài trong vòng 3 ngày. Khách đến dự đám cưới đông nghịt.
Dam cuoi
Đám cưới ông Bạch Thái Tòng và bà Nguyễn Thị Tám con doanh nhân Bạch Thái Bưởi. Bà Tám ngồi thứ hai từ phải sang. Ảnh: Vietnamnet
Khi đó, quãng đường từ Hà Nội đến Hải Phòng chưa được thuận tiện như bây giờ. Bởi thế, doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã cho máy bay đón dâu từ Hà Nội về Hải Phòng.
Trên đường đi, máy bay bay chậm và rải các tấm thiệp mời, người dân ai bắt được tấm thiệp này thì được đến dự đám cưới và ăn cỗ miễn phí, thậm chí còn được cụ Bưởi cho tiền mang về.
Máy bay đón dâu về đến Hải Phòng, xe ô tô diễu quanh phố phường, trống rong cờ mở rất hoành tráng. Được biết, Bạch Thái Bưởi là người đầu tiên có xe hơi ở miền Bắc.
Dam cuoi
 Ông Bạch Thái Tòng và bà Nguyễn Thị Tám khi mới lấy nhau. Ảnh: Vietnamnet
Ngay cả bây giờ, việc đón dâu bằng máy bay cũng đủ khiến dân tình trầm trồ huống chi là sự kiện cách đây cả thế kỷ. Có lẽ vậy mà đám cưới con trai doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã đi vào lịch sử bởi người ta mất cả năm để bàn tán về hôn lễ có một không hai này.
Ngoài ra, theo những thông tin bên lề, đám cưới đó có số tráp lễ lên đến 20 cái. Tiền “lễ đen” và vàng bạc cũng có hàng dài người bê đỡ.
Ngày cưới, cô dâu mặc bộ áo dài bằng gấm đỏ, đầu đội mấn, chân mang hài. Cả bộ trang phục được dùng sợi chỉ bằng vàng thêu hình rồng phượng rất tinh xảo.
Hoàng Minh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)