Tỷ phú Bill Gates: Covid-19 dạy cho chúng ta điều gì?

"Covid-19 dạy cho chúng ta rằng mọi người trên thế giới, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp nào...cũng đều bình đẳng trước dịch bệnh".

Trang The Sun mới đây đã đăng một bức thư ngỏ với tựa đề "Virus Corona/Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?" của tỷ phú Bill Gates.
Cựu chủ tịch Microsoft, người đã tài trợ hàng trăm triệu USD cho cuộc chiến chống Covid-19 cho rằng nhân loại đã học được nhiều điều từ đại dịch. Tại đây, mọi người trên thế giới đều bình đẳng với nhau trước dịch bệnh.
Ty phu Bill Gates: Covid-19 day cho chung ta dieu gi?
 The Bill Gates, đại dịch Covid-19 đã dạy cho thế giới nhiều điều cần phải suy ngẫm.
Hãy cùng chiêm nghiệm những quan điểm của Bill Gates về những điều mà dịch Covid-19 đã dạy cho nhân loại:
1. Nó (dịch bệnh) nhắc nhở rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, khả năng tài chính hay mức độ nổi tiếng. Covid-19 đều đối xử với tất cả chúng ta như nhau. Và có lẽ chúng ta cũng nên như thế.
Nếu không tin hãy hỏi Tom Hanks? (nam diễn viên người Mỹ được xác định nhiễm Covid-19).
2. Nó nhắc nhở rằng, chúng ta đều kết nối với nhau. Nếu có điều gì đó ảnh hưởng đến một người, thì nó cũng ảnh hưởng đến người khác.
Nó nhắc nhở rằng những đường biên giới mà chúng ta đã lập ra có rất ít giá trị, vì virus corona không cần hộ chiếu.
3. Nó nhắc nhở chúng ta sức khỏe quý giá như thế nào và chúng ta đã phung phí sức khỏe ra sao bằng cách ăn những thực phẩm nghèo dinh dưỡng và uống nước với đầy hóa chất.
Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe, đương nhiên chúng ta bị bệnh!
4. Nó nhắc nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống. Và điều quan trọng nhất với chúng ta là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là người già và người bị đau ốm.
Mục đích của chúng ta không phải là đi mua cuộn giấy vệ sinh!
5. Nó nhắc nhở chúng ta rằng xã hội đã trở nên vật chất hóa đến như thế nào. Và khi gặp khó khăn, chúng ta mới sực nhớ rằng đâu là thứ thiết yếu để tồn tại (thực phẩm, nước, thuốc) chứ không phải là những thứ xa xỉ mà đôi khi không có mấy giá trị.
6. Nó nhắc chúng ta thấy được tầm quan trọng của gia đình và cuộc sống bên cạnh những người thân mà chúng ta đã bỏ bê. Nó buộc chúng ta phải quay về nhà để xây dựng và củng cố lại gia đình của mình.
7. Nó nhắc nhở rằng công việc thực sự của chúng ta khác với nghề nghiệp. Đó là những gì chúng ta làm, chứ không phải thứ chúng ta được tạo ra để làm.
Công việc thực sự của chúng ta nên là chăm sóc, bảo vệ và mang lại lợi ích cho nhau.
8. Nó nhắc nhở chúng ta cần phải kiểm soát bản ngã của mình. Nó cũng nhắc chúng ta dù nghĩ rằng mình vĩ đại đến mức nào hay tuyệt vời đến mức nào thì virus cũng có thể khiến cho cả thế giới phải bế tắc.
9. Nó nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh của sự tự do nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể lựa chọn để hợp tác và giúp đỡ, chia sẻ và cho đi, để hỗ trợ lẫn nhau. Hoặc chúng ta có thể lựa chọn sự ích kỷ, tích trữ chỉ biết chăm lo cho bản thân.
Thật vậy, khi đối mặt với khó khăn sẽ cho thấy con người thực sự của chúng ta.
10. Nó nhắc nhở chúng ta có thể lựa chọn bình tĩnh hoặc hoảng loạn. Chúng ta cần biết rằng những tình huống như thế này đã xảy ra rất nhiều trong lịch sử trước đây và rồi sẽ qua. Hoặc chúng ta có thể hoảng loạn cho rằng đây là sự kết thúc của thế giới, từ đó gây hại cho bản thân nhiều hơn là có lợi.
11. Nó nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là một sự kết thúc nhưng cũng có thể là một khởi đầu mới. Đây có thể là thời gian để chúng ta suy ngẫm và thấu hiểu, cũng như học hỏi từ những sai lầm của mình.
12. Nó nhắc rằng Trái đất này đang bị bệnh. Nó nhắc chúng ta cần quan tâm đến tỷ lệ phá rừng cũng đang rất khẩn cấp như tốc độ biến mất của các cuộn giấy vệ sinh trên kệ.
Chúng ta bị ốm bởi vì trái đất của chúng ta đang bị bệnh.
13. Nó nhắc chúng ta rằng, cuộc sống là một chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời này. Chúng ta không cần phải hoảng sợ, mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua.
14. Khi nhiều người đang xem virus Corona/Covid-19 là một thảm họa, tôi lại nhìn nhận nó như một sự "sửa chữa tuyệt vời". Nó được gửi đến cho chúng ta để nhắc nhở chúng ta về những bài học mà ta đã lãng quên, và quan trọng là ta có học được gì hay không.
Theo Báo điện tử VTV

>> xem thêm

Bình luận(0)