Ấn Độ phong tỏa 1,3 tỷ dân để chống dịch Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 24/3 cho biết chính phủ sẽ áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ đêm nay nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

"Từ 0h00 ngày 25/3, toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa nhằm ngăn người dân ra khỏi nhà. Để cứu lấy Ấn Độ và mọi người, cứu lấy các bạn và gia đình, tất cả con đường cũng như khu dân cư sẽ được phong tỏa”, Thủ tướng Modi phát biểu trên truyền hình.
Theo Thủ tướng Modi, lệnh phong tỏa hoàn toàn với 1,3 tỷ dân Ấn Độ sẽ có hiệu lực trong 21 ngày.
Thủ tướng Ấn Độ cho rằng, biện pháp phong tỏa là cần thiết do mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh việc giãn cách xã hội được coi là cách duy nhất giúp ngăn chặn các ca nhiễm virus corona chủng mới và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
An Do phong toa 1,3 ty dan de chong dich Covid-19
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Reuters) 
"Muốn ngăn chặn dịch Covid-19, hãy thực hiện giãn cách và ở yên trong nhà", Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi và nói thêm rằng Ấn Độ có thể phải trả giá đắt do sự bất cẩn của một số người.
Thủ tướng Modi cũng tuyên bố cấp khoản ngân sách gần 2 tỷ USD để hỗ trợ xét nghiệm virus, cung cấp giường cách ly, máy thở và các vật tư thiết yếu khác.
Ngoài ra, ông Modi cho biết đã thành lập nhóm chuyên trách, xử lý những tác động của cuộc khủng hoảng đối với nền kinh tế do Bộ trưởng Tài chính đứng đầu.
Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân nước này ở trong nhà từ 01h30 đến 15h30 ngày 22/3. Ông Narendra Modi cho rằng, đây là thử nghiệm quan trọng đối với một quốc gia về khả năng chống dịch Covid-19.
Đến nay, Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 482 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 9 người thiệt mạng.
Theo Kông Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)