UBND Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2019 nhằm đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả nhưng vẫn tối ưu hóa được tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ giảm 50% tỷ lệ sử dụng túi nylon, bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh, 100% tại các trung tâm thương mại, siêu thị và cắt giảm xuống mức tối thiểu các cơ sở sản xuất bao bì nhựa.
|
Một số siêu thị, trung tâm thương mại đóng gói nông sản, rau củ bằng lá chuối và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Ảnh: Báo Dân sinh. |
Thành phố đặt mục tiêu tăng tỷ lệ doanh nghiệp áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện môi trường lên 60%, với 80% doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.
Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết thành phố đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, thành phố xây dựng, hoàn thiện chính sách hỗ trợ sản phẩm, bao gói, túi xách thân thiện với môi trường, đẩy mạnh phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy. Các doanh nghiệp sản xuất sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật.
Theo Sở Công Thương Hà Nội, mỗi ngày, thành phố phát sinh hơn 500 tấn rác thải nhựa, chủ yếu trong hoạt động sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng. Các loại bao bì nylon, đồ sử dụng một lần, ống hút, chai, cốc nhựa dùng trong ăn uống, dịch vụ chiếm số lượng nhiều nhất.