Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh

Các loại kiểng lá này được người chơi giao dịch với những mức giá không tưởng. Tùy vào độ hiếm, đột biến... mỗi lá của loại cây trên có giá từ vài chục triệu đến nửa tỷ đồng.

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh

Một góc vườn siêu cây cảnh với nhiều loại Monstera giá trị cực cao (Ảnh: Định Hàn).

Thú chơi xa xỉ

Trưa cuối tuần nắng gắt, ngồi với bạn trong quán cà phê quen, anh Lưu Văn Long (35 tuổi, ngụ Quận Tân Phú, TP.HCM) mở điện thoại, bật ứng dụng tưới phun sương từ xa cho những gốc "siêu cây cảnh" của mình trên tầng 10 một khu chung cư hiện đại.

Đây là những gốc Monstera (trầu bà lá xẻ) đắt đỏ vừa được anh mua về từ các sàn giao dịch kiểng lá trong và ngoài nước. Anh Long cho biết, dù mới du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên thú chơi Monstera tại nước ta đã cực kỳ phát triển.

Trong nước hiện đã xuất hiện nhiều người chơi sưu tầm được các loại Monstera cực hiếm, hầu như không còn trong tự nhiên với giá lên đến vài tỷ đồng/cây.

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh-Hinh-2
Anh Định Hàn và cây Monstera White monster có giá 150 triệu đồng/lá. (Ảnh: Định Hàn).
 Monstera loại cây quen thuộc với vẻ đẹp kinh điển của những chiếc lá xẻ hình trái tim tròn trịa. Trong giới chơi kiểng lá, các loại Monstera hiếm gặp, đột biến với những chiếc lá nửa xanh, nửa trắng hoặc vàng độc đáo có giá thành cực cao và được người chơi trên toàn thế giới săn lùng.

Anh Long cho biết, có nhiều dòng Monstera với nhiều mức giá khác nhau. Tùy vào độ hiếm, khó nhân giống mà chúng được bán với những mức giá cụ thể. Các mức giá này công khai, hợp pháp tại các sàn giao dịch Monstera trên toàn thế giới.

Trên thị trường hiện nay, đa số các loại Monstera được bán theo lá với mức giá từ vài chục triệu đồng đến nửa tỷ đồng/lá. Anh Long giới thiệu: "Ví dụ Monstera Deli Aurea có giá 50 triệu đồng/lá; Monstera Borsigiana Aurea: 15 triệu đồng/lá… Hiếm nhất và đắt nhất phải kể đến dòng Monstera mint".

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh-Hinh-3
Cây Monstera deliciosa aurea với mức giá 50 triệu đồng/lá. (Ảnh: Văn Long)

"Đây là dòng đột biến cực kỳ hiếm gặp và gần như không nhân giống được. Đặc biệt, chúng cũng hầu như không còn trong tự nhiên nên giá cả vô cùng đắt đỏ. Nếu là dòng Monstera mint thân leo, tùy theo kích thước, độ đột biến, chúng có giá từ 150-250 triệu đồng mỗi lá. Trong khi đó, loại thân bò có giá từ 350 - 500 triệu đồng/lá", anh chia sẻ thêm.

Người chơi này cho biết, sở dĩ các loài kiểng lá trên có những mức giá "không tưởng" bởi chúng vô cùng hiếm gặp và gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Thậm chí, một số cây Monstera nằm trong sách đỏ thế giới và chỉ những trang trại có giấy phép mới có thể bán, chuyển nhượng.

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh-Hinh-4
Cây Monstera albo được anh Long mua với giá khá đắt hiện đã thích nghi, phát triển tốt trong điều kiện bình thường (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hiện nay có người chơi đang sở hữu những dòng Monstera cực kỳ hiếm gặp. "Bộ sưu tập của người này được người chơi kiểng lá quốc tế đánh giá mang tầm thế giới. Hiện, bạn ấy đang sở hữu cây Philodendron spiritus có 23 lá. Các sàn giao dịch Monstera quốc tế định giá cây này khoảng 119.600 USD", anh Long tiết lộ.

Chăm cây như chăm con

Những người chơi Monstera cho biết, họ bị loài cây này cuốn hút bởi vẻ đẹp mê hoặc trên từng chiếc lá. Mỗi ngày, mỗi giờ đều có người chơi đăng nhập vào các sàn giao dịch, chuyển nhượng Monstera trong và ngoài nước trao đổi, săn tìm cây quý.

Anh Long nói: "Các loại Monstera đều được người sở hữu công khai trên các sàn giao dịch thế giới. Người chơi có thể lên các sàn này tham khảo giá cả các loại Monstera hoặc đấu giá để sở hữu cây. Tuy nhiên, loài cây này đa số xuất thân từ châu Mỹ nên khi về Việt Nam, chúng cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt".

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh-Hinh-5
Anh Long và cây Philodendron Bilietea có giá 30-60 triệu đồng/lá (Ảnh: Văn Long).

Ngoài việc được trồng bằng các loại giá thể chất lượng, "siêu kiểng lá" này cần có môi trường sống tương tự như "quê hương" của mình. Người chơi phải tạo được độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng gần giống với nơi trước đó cây đang sinh trưởng, phát triển.

Để làm được điều này, người chơi phải trang bị các nhà kính, có máy phun sương, tạo độ ẩm không khí phù hợp cho cây. Thông thường, khu vực trồng, nuôi Monstera đều có máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí để đảm bảo rằng, cây đang được sống trong môi trường lý tưởng.

Nếu không gian sống của cây có nhiệt độ, độ ẩm thay đổi đột ngột, các máy phun sương, tạo độ ẩm sẽ hoạt động, đưa các chỉ số này về mức đã cài đặt trước đó. Do đó, hầu như những người sở hữu các loại Monstera đều có một hệ thống máy móc chăm sóc cây hiện đại.

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh-Hinh-6
Hiện tại, cây Philodendron spiritus này đang là Monstera đắt nhất Việt Nam. Cây được các sàn giao dịch Monstera quốc tế định giá 119.600 USD (Ảnh: Văn Long).

Các thiết bị này được cài đặt, kết nối với điện thoại thông minh của người sở hữu thông qua các ứng dụng trực tuyến. Người chơi có thể xem, điều chỉnh nhiệt độ, tưới cây… bất cứ nơi đâu bằng chiếc điện thoại thông minh của mình.

Tuy vậy, theo anh Long, những người chơi Monstera thường có một đam mê rất lớn đối với loại kiểng lá này. Vậy nên, một khi đã mua được cây, họ đều đặt rất nhiều tâm sức, thời gian vào việc chăm sóc cây.

Anh Long nói, người chơi thường bỏ nhiều thời gian để theo dõi xem cây có bị nhiễm bệnh, nấm… trên thân, lá, rễ hay không. Nếu có, họ thường sẽ sử dụng các chế phẩm thuần tự nhiên để xử lý chứ không bao giờ dùng hóa chất, thuốc trừ sâu…

Tram trieu den nua ty dong 1 chiec la canh-Hinh-7
Anh Long nói, người chơi Monstera có niềm đam mê đặc biệt với loài cây này. Mỗi ngày, sau giờ làm, anh lại về nhà, dành nhiều thời gian để chăm, ngắm các gốc Monstera của mình (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Người chơi cũng tính tháng tính ngày để theo dõi các mạch var (mạch biến thể) trên thân, lá cây và chú tâm tìm các nguyên nhân cây bị hồi biến, cháy lá, chậm phát triển… để có hướng xử lý kịp thời.

Anh Long chia sẻ: "Mỗi ngày, sau giờ làm, những người chơi Monstera như tôi đều không la cà quán xá, nhậu nhẹt, cà phê mà "phi" thẳng về nhà chăm cây".

"Hằng ngày được tự tay chăm sóc rồi ngồi ngắm những chiếc lá từ từ lớn lên, thay đổi kích thước, đường xẻ… là một niềm vui thích rất lớn. Hơn thế, những loại cây này tạo ra cho người chơi không gian sống xanh mát, trong lành hệt như rừng nguyên sinh ngay giữa lòng thành phố", anh nói thêm. 

Theo Nguyễn Sơn / VietnamNet

>> xem thêm

Bình luận(0)