TP HCM yêu cầu có biện pháp chế tài CĐT dự án Khu Đô thị Sing Việt

(Kiến Thức) - UBND TP HCM yêu cầu các sở ngành làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án Khu Tái định cư Sing Việt và dự án Khu Đô thị Sing Việt.

UBND TP HCM vừa có công văn gửi Thanh tra TP và các đơn vị liên quan về tình hình giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án Khu Đô thị Sing Việt và Khu Tái định cư Sing Việt ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Theo đó, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát lại các tuyến kênh nằm trong khu vực dự án, nghiên cứu ý kiến của chủ đầu tư về việc giữ nguyên pháp lý dự án đầu tư đã được các bộ, ngành phê duyệt.

Giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tư pháp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật liên quan đến pháp lý dự án và việc chậm triển khai thực hiện dự án; làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án Khu Tái định cư Sing Việt và dự án Khu Đô thị Sing Việt.

Sở Xây dựng rà soát pháp lý để tham mưu, đề xuất TP xem xét, xử lý đối với quyết định số 2443/QĐ-UBND ngày 17/5/2016 của UBND TP về chấp thuận đầu tư dự án để đảm bảo tuân thủ đúng mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu tái định cư phục vụ cho nhu cầu tái định cư của dự án Khu Đô thị Sing Việt, dự án Khu Tái định cư Sing Việt và các dự án trọng điểm khác trên địa bàn huyện Bình Chánh. 

TP HCM yeu cau co bien phap che tai CDT du an Khu Do thi Sing Viet
Cỏ mọc um tùm tại Khu Đô thị Sing Việt.

Đồng thời, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị có liên quan rà soát, chuẩn bị các nội dung liên quan đến triển khai dự án Khu Đô thị Sing Việt và Khu Tái định cư Sing Việt gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc trước ngày 29/2.

Thanh tra TP, UBND huyện Bình Chánh phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị có liên quan xem xét, vận động, giải quyết và trả lời các nội dung khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của các hộ dân tại dự án theo thẩm quyền. Cập nhật, thông tin về tiến độ của dự án đến các hộ dân bị ảnh hưởng được biết.

Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy- hoạch Kiến trúc và các đơn vị có liên quan rà soát, chuẩn bị các nội dung liên quan đến triển khai dự án Khu Đô thị Sing Việt và Khu Tái định cư Sing Việt gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 29-2.

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị gửi về, Sở Kế hoạch - Đầu tư tổng hợp thành các nhóm nội dung (vấn đề quy hoạch, công tác bồi thường, đầu tư khu tái định, thủ tục pháp lý dự án...) và có văn bản đề nghị nhà đầu tư làm việc với UBND TP trong quý I-2020.

Dán Khu Đô thị Sing Việt có diện tích 331 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.077 tỷ đồng do Công ty Sinh Việt làm chủ đầu tư. Dự án được Chính phủ chấp thuận địa điểm từ năm 1997 nhưng đến tận 10 năm sau (năm 2007), UBND TP mới có quyết định thu hồi đất tổng thể, bắt đầu đền bù từ năm 2009.

Dự án triển khai làm ảnh hưởng đến 571 hộ dân nhưng đến nay dự án mới có khoảng 50% số hộ dân được chi trả bồi thường. Trong đó, nhiều người dân phản đối dự án do đơn giá bồi thường thấp, không đủ để họ lo cuộc sống mới. Cho đến nay, nhiều hộ vẫn đang khiếu nại nên việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể hoàn tất.

Khu đất dành để tái định cư có tổng diện tích hơn 60 ha nằm giáp ranh khu đất xây dựng Khu Đô thị Sing Việt vẫn còn là bãi đất hoang khiến người dân bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)