Thuduc House bị truy thu thuế và phạt 396 tỷ đồng

Khoản tiền bị thu hồi và tiền phạt này tương đương với lợi nhuận 3 năm gần nhất của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức.

Mới đây, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) thông báo đã nhận được 2 quyết định ký ngày 25/12 của Cục Thuế TP.HCM, bao gồm thông báo áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính và đề nghị thu hồi số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và nửa cuối năm 2019.

Tổng số tiền bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp là hơn 396 tỷ đồng.

Cụ thể, với kỳ thanh tra 2018, Cục Thuế TP.HCM thu hồi số thuế GTGT đã hoàn là gần 110 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Đối với kỳ thanh tra tháng 6-12/2019, số tiền thu hồi là 221,6 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp 37,8 tỷ đồng.

Thuduc House cho biết không đồng ý với toàn bộ các nội dung mà Cục Thuế TP.HCM đưa ra trong các văn bản làm việc và kết luận thanh tra. Công ty hoàn toàn đáp ứng các quy định pháp luật, hoạt động mua hàng hóa trong nước và xuất khẩu có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn GTGT và được thanh toán qua ngân hàng theo quy định.

Nhà phát triển bất động sản đến từ khu Đông này cho biết từ năm 2015, công ty có mở rộng thêm hoạt động xuất nhập khẩu thương mại hàng hóa. Năm 2018, Thuduc House ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa linh kiện điện tử trong nước và sau đó xuất khẩu cho đối tác nước ngoài.

Thuduc House bi truy thu thue va phat 396 ty dong

Dự án Centum Wealth của Thuduc House nằm dọc theo tuyến Metro số 1. Ảnh: Quỳnh Danh.

Một số hồ sơ hoàn thuế GTGT của mặt hàng này năm 2018 đã được Cục Thuế kiểm tra trước hoàn thuế sau. Đối với giai đoạn tháng 4-12/2018, Cục Thuế TP.HCM đã thanh tra sau khi hoàn thuế và đưa ra các kết luận tại ngày 17/9/2019, công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định.

Đến ngày 25/9/2020, Cục Thuế ban hành thông báo yêu cầu cung cấp lại thông tin, tài liệu phục vụ công tác thanh tra cho các kỳ hoàn thuế tháng 4-12/2018 mà trước đó đã ban hành kết luận thanh tra cũng như quyết định xử phạt hành chính.

Công ty cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện liên quan đến các quyết định trên và sẽ cập nhật thông tin chính thức khi có kết luận cuối cùng của quá trình khiếu nại/khởi kiện theo quy định.

Đồng thời, các quyết định của cơ quan thuế cũng tạo áp lực rất lớn lên hoạt động kinh doanh và có thể dẫn đến rủi ro thanh khoản, rủi ro tài chính, có khả năng tạo ra khủng hoảng, ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, tác động lớn đến tâm lý làm việc của hàng trăm cán bộ công nhân viên công ty.

Trong phiên giao dịch 30/12, cổ phiếu TDH đã giảm 4% về mức 10.900 đồng/cp với thanh khoản hơn 10,5 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch hơn 118 tỷ đồng. Cổ phiếu này đã tăng hơn 39% trong tháng 12.

Thuduc House là một trong những nhà phát triển bất động sản lâu năm tại khu vực thành phố Thủ Đức và đã phát triển khoảng 20 dự án. Trong đó có nhiều dự án liên doanh với tập đoàn Daewon đến từ Hàn Quốc.

Theo chiến lược phát triển trong tương lai, nhà phát triển bất động sản Nhà Thủ Đức sẽ chú trọng phát triển quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng từ tư nhân với những khu đất có quy mô vừa và nhỏ (1-10 ha) tại các khu đô thị lớn để xây dựng nhà ở giá rẻ và tìm kiếm quỹ đất ở các tỉnh, thành lân cận như Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Hà Bùi/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)