Thị trường smartphone Việt có bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm Huawei của ông Trump?

(Kiến Thức) - Việc Google ngừng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei được đánh giá sẽ ảnh hưởng thị trường smartphone ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì sự tác động này không nhiều.

 

Việc Google ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei đang là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của giới công nghệ. Trong đó, câu hỏi về thị trường smartphone ở Việt Nam có bị ảnh hưởng hay không được nhiều người đặt ra.
Theo thông tin từ các chuyên gia, hiện nay, thị phần của Huawei tại thị trường smartphone Việt Nam là khá thấp, chỉ chiếm khoảng 10%. Vi thế, khi Google dừng cung cấp dịch vụ cho Huawei, tuy sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của hệ thống bán lẻ nhưng cũng không nhiều.
Thi truong smartphone Viet co bi anh huong boi lenh cam Huawei cua ong Trump?
Huawei chiếm thị phần không nhiều tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet.
Anh Nam - chủ một cửa hàng điện thoại ở Yên Mỹ, Hưng Yên - cho rằng: "Lệnh cấm Huawei có thể khiến cửa hàng của tôi gặp một chút rắc rối với khách hàng Huawei đang còn thời gian bảo hành. Một số mẫu smartphone Huawei tôi đã nhập về cũng sẽ khó bán hơn. Tuy nhiên, dổi lại, một số sản phẩm khác tương đương sẽ lại có cơ hội được nhiều khách hàng lựa chọn".
Tương tự, anh Hùng (Hoài Đức, Hà Nội) cho hay, việc Huawei gặp rắc rối với Mỹ có thể giúp các đối thủ như Samsung, Oppo, Xiaomi...tăng doanh số. Huawei từng nhiều lần tuyên bố sẽ vượt qua Samsung trên thị trường smartphone trong vài năm tới. Do đó việc hãng điện thoại Trung Quốc gặp sự cố là cơ hội để Samsung gia tăng cách biệt. Theo anh Hùng, tại Việt Nam, thương hiệu Huawei không phổ biến như Samsung, Oppo, Apple...nên việc suy giảm của thương hiệu Huawei do đó cũng không gây xáo trộn nhiều cho thị trường.
Hiện, một số mẫu smartphone Huawei đang được nhiều cửa hàng giảm giá như Huawei Nova 3 chỉ còn 9,9 triệu đồng (giảm 2 triệu so với giá cũ 11.990 triệu đồng), Huawei GR5 còn 3,9 triệu đồng (giảm 1,5 triệu đồng), Huawei Y7 Pro 2018 còn 3,29 triệu đồng (giảm 700 đồng)...
Thi truong smartphone Viet co bi anh huong boi lenh cam Huawei cua ong Trump?-Hinh-2
Điện thoại Huawei được rao bán rầm rộ. Ảnh chụp màn hình. 
Một số người dùng tại Việt Nam cũng rao bán Huawei với mức giá rẻ hơn bình thường.
Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại nước này coi là rủi ro với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei. Cùng ngày, Bộ thương mại Mỹ đưa doanh nghiệp này và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.
Vài ngày sau, Google cũng ngừng cấp phép Android với Huawei. Theo Reuters, các mẫu điện thoại Huawei tương lai sẽ không thể truy cập Google Play và các dịch vụ khác của Google.
Hiện tại, điện thoại Huawei đã phát hành tại Việt Nam vẫn có thể truy cập vào các dịch vụ của Google như cài đặt ứng dụng từ Google Play Store hay xem video trên YouTube. Tuy nhiên, có thể người dùng sẽ không được sử dụng các bản vá và bảo mật trong tương lai khi Google có cập nhật mới.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)