Google "nối lại tình xưa" với Huawei 90 ngày, sau đó ra sao?

(Kiến Thức) - Google vừa tuyên bố nối lại hợp tác với Huawei trong 90 ngày, và nhà sản xuất Trung Quốc sẽ có thêm thời gian để tiếp tục cập nhật phần mềm trên smartphone và các bản vá, tới những thiết bị đã được bán ra trong hoặc trước ngày 16/5.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép tạm thời 90 ngày, cho các công ty điện thoại di động và nhà cung cấp băng thông rộng Internet, để họ tiếp tục làm việc với Huawei, nhằm đảm bảo sự ổn định cho các mạng viễn thông hiện có và bảo vệ người dùng khỏi rủi ro bảo mật.
Cùng với động thái trên, Google tuyên bố nối lại hợp tác với Huawei trong 90 ngày. Theo quyết định mới, Google sẽ tiếp tục gửi các bản cập nhật phần mềm cho điện thoại Huawei sử dụng hệ điều hành Android đến hết ngày 19/8.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ đánh giá xem có nên gia hạn miễn trừ tạm thời sau 90 ngày hay không.
Google
 
Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt cho phép ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ tới các đối tượng mà Mỹ cho là nguy hại đến an ninh quốc gia. Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ liệt kê Huawei và 70 chi nhánh tại các quốc gia vào một “danh sách đen”, nghiêm cấm các công ty Mỹ giao dịch về công nghệ với Huawei nếu không có giấy phép.

Mời xem video: Xem taxi bay của nhà sáng lập Google. Nguồn video: Tuổi trẻ

Ngày 20/5, Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Ngay sau đó, Intel, Qualcomm và Xilinx, những công ty sản xuất chip của Mỹ cũng thông báo nội bộ về việc ngừng giao dịch với Huawei.
Việc Google rút giấy phép khiến Huawei không được tiếp cận các bản cập nhật Android trong tương lai, cũng như không được sử dụng các dịch vụ, ứng dụng của Google. Việc này được nhận định gần như dập tắt tham vọng trở thành "bá chủ" ngành smartphone của Huawei.
Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện bán dẫn của Mỹ và chắc chắn sẽ gặp khó khi không có các linh kiện này. Lệnh cấm của Mỹ sẽ khiến việc triển khai mạng 5G của Trung Quốc bị chậm lại cho tới khi hết bị cấm, đồng thời ảnh hưởng tới nhiều nhà cung cấp trên toàn thế giới
Như vậy, "thế cuộc" giữa Google và Huawei sau 90 ngày tới sẽ phụ thuộc vào đánh giá của Bộ Thương mại Mỹ sau 19/8.
Lưu Thoa (theo CNN)

>> xem thêm

Bình luận(0)