Rồng Nam Mỹ - Thú cưng độc lạ miền Tây

Với vẻ ngoài xù xì, thoạt nhìn thậm chí có người sẽ sợ. Tuy nhiên, những chú rồng có xuất xứ từ Nam Mỹ đủ màu sắc lại có bản tính hiền hòa, thân thiện. Chúng đã được một chàng trai miền Tây đem về thuần hóa thành thú cưng độc lạ.

Trong một dịp tình cờ anh Nguyễn Lý Hoàng Sang (28 tuổi, ngụ Thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) phát hiện một người bạn có nuôi một con bò sát màu sắc rất đẹp, thường được bế trên tay hoặc vác trên vai và đưa đi chơi như các loài chó, mèo.
Rong Nam My - Thu cung doc la mien Tay
Anh Sang và chú rồng Nam Mỹ hơn 1 năm tuổi - Ảnh: Kim Hà. 
"Thoạt nhìn, hình dáng bên ngoài của rồng Nam Mỹ giống như một con kì đà, kì nhông vậy. Vì nó thuộc họ bò sát nên đa số những ai mới gặp lần đầu cũng sợ. Nhưng khi người ta tiếp xúc quen với nó thì họ thấy nó hiền, chỉ nằm yên một chỗ, vuốt ve nó còn biết lim dim mắt dễ thương lắm. Đặc biệt là loài này không cắn người, răng chúng rất bé chỉ để ăn rau. Vì vậy nên từ từ mới có nhiều người thích nuôi" - anh Sang cho hay.
Rong Nam My - Thu cung doc la mien Tay-Hinh-2
Loài bò sát được thuần dưỡng thành thú cưng độc lạ tại miền Tây - Ảnh: Kim Hà. 

Rong Nam My - Thu cung doc la mien Tay-Hinh-3
Mắt lim dim khi được vuốt ve - Ảnh: Kim Hà. 
Theo anh Sang, rồng Nam Mỹ là một loài bò sát nên sức đề kháng rất khỏe, ít bệnh tật. Do đó khi đem về Việt Nam thuần dưỡng cũng rất dễ. Nguồn thức ăn của chúng cũng không khó kiếm, chủ yếu là lá rau muống.
Về chuồng trại của loài rồng này vô cùng đơn giản, không chiếm nhiều diện tích. Người nuôi chỉ cần thiết kế chuồng lưới có kích thước tương ứng với chiều dài của rồng, không nên làm chuồng quá rộng, tránh rồng bị nhát.
Để loài bò sát này phát triển khỏe mạnh, người nuôi phải đảm bảo nhiệt độ môi trường sống của rồng Nam Mỹ phải từ 30 – 32 độ C bằng cách thiết kế một tấm mái che ½ nóc chuồng, để vừa có chỗ cho rồng trú mưa và tắm nắng. Việc này cũng giúp cho rồng nhanh lớn hơn, bởi chúng chỉ thể tiêu hóa thức ăn khi có ánh nắng mặt trời.
Theo anh Sang, tiêu chí để đánh giá một con rồng đẹp là hàng gai phải đều, cao, thẳng đứng, chân gai phải có màu sắc đậm từ chân cho tới ngọn; thứ hai là cái yếm phía dưới cổ rồng phải tròn, to; thứ ba là chú rồng có gù càng cao là càng đẹp; cuối cùng là màu sắc của rồng như: Xanh lá, đỏ, xanh da trời, màu vàng,… là tùy theo nguồn gen.
Trung bình vòng đời của rồng Nam Mỹ có thể sống từ 15 – 16 năm, tùy thuộc vào cách chăm sóc, nuôi dưỡng của người nuôi mà rồng có thể sống lâu hơn nữa.
Mỗi năm, rồng cái sẽ sinh sản vào mùa xuân và mỗi năm chỉ đẻ 1 lần từ 30 – 40 trứng. Sau 90 ngày ấp rồng con sẽ nở. Lúc này, rồng con sẽ được tắm nước ấm và nuôi trong nhà. Được 3 ngày, rồng sẽ rụng nhao và có thể tự ăn được.
Rong Nam My - Thu cung doc la mien Tay-Hinh-4
Một chú rồng Nam Mỹ màu xanh lá - Ảnh: Kim Hà. 
Đặc biệt, trong thời gian 2 tuần tuổi, hàng ngày người nuôi còn phải cho rồng con tắm nắng sáng từ 10 – 15 phút để chúng quen với nhiệt độ môi trường sống, phát triển hệ xương và hệ tiêu hóa.
Hiện tại, trại nuôi rồng Nam Mỹ của anh Sang có hàng chục con với nhiều loại giá khác nhau được nhiều khách hàng ở các tỉnh như: Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Sài Gòn, Tiền Giang,… ưa chuộng, mua về làm thú cưng.
Tùy theo màu sắc, độ tuổi, kích cỡ mà rồng có giá dao động từ 700 ngàn đồng đến vài triệu đồng/con. Riêng đối với những con rồng đột biến nhiều màu thì có giá khá cao khoảng 12 triệu đồng/con đối với rồng 2 tuần tuổi.
Theo Kim Hà /Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)