Rùng mình xem chàng trai 9X nuôi đàn "rồng" đông như gà

Đó là chàng trai 9X Nguyễn Đăng Khoa (19 tuổi, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), với sở thích nuôi bò sát đặc biệt là loài rồng Nam Mỹ.

Thường xuyên mang thú cưng ra trước sân nhà phơi nắng, Khoa khiến nhiều người qua đường cảm thấy tò mò lẫn thích thú khi thấy những chú rồng Nam Mỹ của mình.
9X đưa những chú rồng của mình ra sân phơi nắng. Ảnh: Văn Long. 
“Cuối năm 2012, trong một lần lên mạng em thấy có loại nhìn giống con kì đà nhưng màu sắc rất đẹp. Tò mò nên em tìm hiểu thì biết đó là rồng Nam Mỹ, rất ấn tượng nên đã đặt mua ở Sài Gòn hai con về nuôi”, 9X chia sẻ cái duyên với bò sát.
Nguyễn Đăng Khoa bên chú rồng Nam Mỹ Red Iguana của mình. Ảnh: Văn Long. 
Vậy là đầu năm 2013, Khoa bắt đầu tìm hiểu và chăm sóc kỹ lưỡng hai chú thú cưng của mình, những ngày đầu chưa có kinh nghiệm nên Khoa gặp nhiều khó khăn. Chàng trai trẻ cho biết, rồng lớn nhanh trong hai năm đầu nhưng sau đó sẽ chững lại, phát triển chậm. Chiều dài của rồng được tính theo X (1X tương đương 10cm), trong năm đầu tiên hai chú rồng của Khoa đạt 7X, hiện tại là 13X sau 5 năm. Đến nay, khối lượng hai chú rồng đầu tiên Khoa nuôi đã đạt khoảng 2,5kg mỗi con.
Những chú rồng gai góc nhưng rất hiền lành và dễ gần. Ảnh: Văn Long. 
Khoa cho biết, thức ăn chủ yếu của Rồng là các loại rau, củ rửa sạch nhằm tránh bệnh đường ruột do có thuốc bảo vệ thực vật. Để thuần và giúp rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, phải chú trọng hai yếu tố nhiệt độ và độ ẩm môi trường nuôi. Khoa lý giải: “Nhiệt độ sẽ hỗ trợ chúng tiêu hóa thức ăn, còn độ ẩm hỗ trợ việc lột da, phát triển của bò sát. Người nuôi cần thường xuyên vệ sinh nơi ở và tắm rửa cho thú của mình để tránh được các mầm bệnh”.
Vào mỗi buổi sáng Khoa phải mang những chú rồng của mình ra sân để tắm nắng từ 8h đến 11h, điều này giúp cho xương của chúng được cứng cáp và khỏe mạnh. “Những ngày không có nắng em phải cho chúng sưởi bằng đèn mặt trời UVB, đèn sưởi UVA để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, chúng mới phát triển tốt và không mắc bệnh và không bỏ ăn”, 9X chia sẻ thêm.
Đã nhiều lần bị những con rồng của mình cào rách tay, từ đó Khoa rút ra một điều là chúng thường xuyên nổi cáu mỗi khi lột da, vì vậy cần thường xuyên gẫn gũi, vuốt ve và chiều chuộng chúng.
Ngoài hai con rồng đầu tiên, hiện nay Khoa đang nuôi thêm ba cá thể nhỏ nữa nhằm bổ sung thêm vào bộ sưu tập thú nuôi bò sát của mình để thỏa mãn đam mê.
Theo Văn Long/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)